Tuesday, October 4, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBà Hoa Xuân Oánh: Tình báo Mỹ 'không biết xấu hổ' khi...

Bà Hoa Xuân Oánh: Tình báo Mỹ ‘không biết xấu hổ’ khi nói TQ giấu dịch

Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tái khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 2-4 rằng Trung Quốc đã cung cấp thông tin công khai và minh bạch về sự bùng phát của virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19, xảy ra đầu tiên ở nước này vào cuối năm 2019. 

Bà Oánh cho biết Mỹ nên ngừng chính trị hóa một vấn đề y tế (bệnh dịch) rất hiển nhiên, mà thay vào đó nên tập trung bảo đảm sự an toàn cho người dân.

Trước đó, ngày 1-4, Hãng tin Bloomberg của Mỹ đưa tin rằng trong một báo cáo gửi đến Nhà Trắng, cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Thông tin này do Bloomberg dẫn lại từ ba quan chức Mỹ. Cụ thể Bloomberg cho biết các quan chức này từ chối tiết lộ danh tính, cũng không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên. Tuy nhiên họ nói rằng báo cáo cho thấy các báo cáo công khai của Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong là “cố ý không đầy đủ”. 

 Hai trong ba quan chức nêu trên khẳng định số liệu của Trung Quốc là “giả mạo”. 

Trong thời gian qua, các quan chức và nghị sĩ Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận