Saturday, May 25, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiViện trợ Mỹ không giải quyết được vấn đề lớn của Ukraine

Viện trợ Mỹ không giải quyết được vấn đề lớn của Ukraine

Gói viện trợ 61 tỉ USD của Mỹ cho Ukraine chính thức có hiệu lực hôm 24.4, nhưng khó lòng giải quyết bài toán thiếu nhân lực tại tiền tuyến của quân đội Kyiv, theo nhận định của trang Business Insider.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (Mỹ) phân tích quân đội Nga đang tìm cách khai thác khoảng trống thiếu nhân lực của Ukraine, trước khi viện trợ của Mỹ xuất hiện. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng viện trợ sẽ được chuyển đi “trong vài giờ” sau khi ông ký dự luật hôm 24.4, song hiện không rõ sẽ mất bao lâu để vũ khí và đạn dược đến tay binh sĩ Ukraine tại tiền tuyến.

“Nguyên nhân quan trọng nhất khiến Ukraine yếu đi là thiếu nhân lực”, Giám đốc Konrad Muzyka từ công ty tư vấn quân sự Rochan (Ba Lan) cho biết. Ông Oleksandr, một chỉ huy tiểu đoàn Ukraine, nói với tờ The Washington Post hồi tháng 2 rằng các quân số trong đơn vị chỉ còn khoảng 35% so với mức thông thường.

Viện trợ của Mỹ quan trọng, nhưng Ukraine cần thêm quân

Tờ Wall Street Journal hôm 23.4 đưa tin ở thành phố chiến lược Chasov Yar (vùng Donetsk, miền đông Ukraine), tình hình đang trở nên khó khăn với lực lượng Kyiv, khi quân số của Ukraine ít hơn 10 lần so với quân đội Nga. Hãng thông tấn TASS ngày 24.4 đưa tin quân đội Nga đã đẩy lùi 7 cuộc phản công của Ukraine tại vùng Donetsk, bao gồm Chasov Yar, cũng như giành lại một số vị trí tại tiền tuyến.

“Binh lính đôi khi hết lương thực, nước uống và thuốc men. Máy bay không người lái săn lùng các phương tiện chở trang thiết bị và binh lính mới ra tiền tuyến. Những người lính với những vết thương có thể sẽ chết trong nhiều ngày chờ sơ tán vì không ai có thể tiếp cận được để chữa trị”, báo Wall Street Journal có đoạn.

Ukraine đang tìm những giải pháp để tăng cường thanh niên nhập ngũ. Reuters ngày 24.4 cho biết Ukraine đã quyết định ngừng cung cấp dịch vụ lãnh sự đối với công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ từ ngày 23.4 đến ngày 18.5, nhằm ép những người này về nước để tham gia quy trình tuyển quân. Hồi đầu tháng 4, Ukraine cũng đã hạ tuổi tối thiểu nhập ngũ từ 27 xuống 25. Ngoài ra, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua dự luật quân dịch, trong đó có nội dung loại bỏ quy định xuất ngũ.

RELATED ARTICLES

Tin mới