Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ cạnh tranh ảnh hưởng với Úc ở đảo Thái Bình Dương

TQ cạnh tranh ảnh hưởng với Úc ở đảo Thái Bình Dương

Một máy bay của Không lực Hoàng gia Úc (RAAF) mang theo hàng hóa cứu trợ cho Vanuatu, đảo quốc Thái Bình Dương bị lốc xoáy tàn phá, đã chuyển hướng bay trở về nước hôm 12/4, khi thấy một máy bay Trung Quốc chở thiết bị y tế đã có mặt trên đường bay, hãng Reuters hôm 14/4 dẫn lời giới chức Vanuatu tại sân bay Port Vila cho biết.

Máy bay Úc đã quyết định bay trở về nước, cách đó khoảng 2.000 km, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh chương trình viện trợ cho các nước ở Thái Bình Dương để cạnh tranh với các chương trình viện trợ của Úc.

Chiếc máy bay từ Trung Quốc đáp xuống sân bay Port Vila hôm 11/4, mang theo thiết bị y tế của tỉnh Quảng Đông tặng cho Vanuatu để chống lại dịch Covid-19.

 Máy bay Trung Quốc đáp ở phía đầu đường băng và vẫn còn đủ chỗ cho chiếc máy bay Úc, nhưng dù được phép hạ cánh, chiếc máy bay của Úc lượn vòng vòng trên không, rồi chuyển hướng bay về nước, Reuters dẫn lời ông Mitch Jason Rakau, CEO của sân bay Vanuatu.

Ông Jonathan Pryke, Giám đốc Chương trình đặc trách các đảo Thái Bình Dương tại Viện Lowy, nhóm tư vấn về chính sách đối ngoại của Úc, cho biết sự cố tại sân bay là điều ‘lạ đời’.

Đến ngày 13/4, một máy bay của RAAF trở lại Vanuatu, mang theo hàng cứu trợ, gồm dụng cụ để xây nơi tạm trú, chăn mền và đèn lồng chạy bằng năng lượng mặt trời, một phần của gói cứu trợ trị giá 4 triệu đô la Úc, Cao Ủy Úc tại Vanuatu cho biết trong một tuyên bố.

Bão nhiệt đới Harold đã ập vào Vanuatu hôm 6/4, phá hủy hơn 1.000 trường học và 90% nhà cửa tại Sanma, khu vực bị thiệt hại nặng nhất, theo Liên Hiệp Quốc.

Lâu nay, Úc vẫn là nước viện trợ lớn nhất cho các đảo Thái Bình Dương, Canberra đang tăng cường cam kết với khu vực vì lo ngại ảnh hưởng của Úc sẽ bị lu mờ vì sự hiện diện và tiền viện trợ từ Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới