Sunday, April 14, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ đã “đưa thế giới” trở về thế kỷ 14

TQ đã “đưa thế giới” trở về thế kỷ 14

Thế kỷ 14 nhân loại đã phải đối mặt với thần chết đen – bệnh dịch hạch. Vùng thảo nguyên Trung Á là nơi bắt đầu của bệnh dịch hạch. Theo con đường thương mại, bệnh dịch hạch tràn vào Trung Quốc theo hướng Đông và đến Ấn Độ theo hướng Nam, đồng thời theo nhiều hướng khác nhau, nó truyền sang Tây Phi và châu Âu.

Những cục hạch xuất hiện ở vùng nách và bẹn của bệnh nhân làm họ ngã gục và tắt thở ngay sau đó. Thần chết đen đã cướp đi hàng triệu sinh mạng tại châu Á và 1/3 dân số châu Âu.

Cairo, Ai Cập là thành phố lớn nhất thế giới thời bấy giờ, gấp khoảng 10 lần những thành phố như Paris hay London ngày nay. Cairo được coi là “thành phố mẹ” của tất cả các thành phố, với những dãy nhà bất tận, hùng vĩ và hoành tráng không nơi nào có thể so sánh. Cairo còn có vị trí hàng đầu cả về giáo dục lẫn tín ngưỡng trong thế giới đạo Hồi.

Năm 1347, “Thần chết đen” lan tới Cairo. Sự chết chóc kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại ở đây được các nhà thơ thờ thời đó mô tả: Không một khả năng nào có thể giúp con người thoát khỏi lưỡi hái tử thần của “thần chết đen”. Bệnh dịch đã ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, nó dường như cắm rễ từ bên trong lồng ngực, hủy hoại các nội tạng của con người. Ở Cairo hàng ngày có hàng nghìn người chết, thi thể của họ chất đầy trong những nhà thờ, các túp lều dựng tạm, ngay ngoài đường phố. Ước tính, bệnh dịch đã cướp đi sinh mạng của 1/3 dân số Cairo.

Ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhất là tại châu Âu, bệnh dịch đã tàn phá tất cả. Dù giàu hay nghèo, mọi người đều bị ám ảnh bởi sự kinh hoàng của bệnh dịch. Họ luôn nghĩ rằng đằng sau cánh cửa nhà là thần chết đen đang chờ đợi và sẽ mang họ đi bất cứ lúc nào. Mọi người sống trong nỗi lo sợ và tuyệt vọng khi bệnh dịch len lỏi xâm nhập vào từng ngôi nhà. Nhiều người chỉ còn biết cầu nguyện Chúa che chở. Lời của một nhà tiên tri lừng danh khắc họa đầy đủ tình trạng lúc đó: “Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng thì hãy cố mà nghĩ rằng buổi chiều bạn vẫn còn sống” . Bệnh dịch khiến làng mạc trở nên điêu tàn, các cung điện tan hoang, mọi quốc gia đều đi đến chỗ kiệt quệ.

Không ai ngờ rằng 7 thế kỷ sau, ở thập kỷ thứ 2 của Thiên niên kỷ thứ 3, khi văn minh nhân loại đang phát triển rực rỡ và thế giới đã bước vào cuộc cách mạng 4.0 mà đại dịch Covid-19 khởi nguồn từ Trung Quốc lại có thể tàn phá thế giới không các gì bệnh dịch hạch ở thế kỷ 14. Những quốc gia hưng thịnh nhất như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nhật… lại lâm vào tình trạng nguy khốn như vậy. Tại Mỹ, nơi thành phố New York được ví như Cairo, Ai Cập ở thế kỷ 14, có ngày ghi nhận số ca tử vong lên tới 2.000. Chỉ trong vài chục ngày, Mỹ đã có 43.000 người tử vong, Italia hơn 24.000, Pháp hơn 20.000…

Nhiều quốc gia đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc không sớm và minh bạch trong việc công bố thông tin về bệnh dịch, đẩy nhân loại đến một thảm họa. Nếu như ở thế kỷ 14 thiếu điều kiện thông tin thì ở thời điểm này, với cơ sở vật chất và công nghệ hiện tại, việc chậm trễ trong việc công bố thông tin thực sự đáng phải bị lên án.

RELATED ARTICLES

Tin mới