Tuesday, April 16, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ nổi giận vì Pháp bán vũ khí cho Đài Loan

TQ nổi giận vì Pháp bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc phản đối và cảnh báo quan hệ ngoại giao với Pháp sẽ bị tổn hại sau hợp đồng bán vũ khí của nước này cho Đài Loan.

“Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc với Pháp”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong tuyên bố hôm qua. “Chúng tôi phản đối tất cả giao dịch bán vũ khí hoặc trao đổi quân sự và an ninh với khu vực Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi Pháp hủy bỏ việc bán vũ khí theo kế hoạch này cho Đài Loan để tránh làm tổn hại quan hệ Trung – Pháp”.

Pháp bán 6 tàu khu trục lớp Lafayette cho Đài Loan với giá 2,8 tỷ USD vào năm 1991, dẫn đến quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Trung Quốc đóng băng suốt ba năm.

Lực lượng phòng vệ biển Đài Loan tháng trước cho biết họ sẽ nâng cấp hệ thống đánh chặn tên lửa 25 năm tuổi trên các tàu khu trục Lafayette. Thỏa thuận được truyền thông Đài Loan tiết lộ trị giá hơn 800 triệu đài tệ (26,8 triệu USD), sẽ dùng để mua bệ phóng mồi bẫy Dagaie MK2 từ một đơn vị thuộc tập đoàn DCI của Pháp. Cơ quan quân sự Đài Loan hợp đồng hiện đại hóa cả 6 tàu khu trục mua từ Pháp.

Pháp hôm nay gạt bỏ những chỉ trích của Trung Quốc về thỏa thuận vũ khí với Đài Loan, khẳng định rằng theo thỏa thuận năm 1994 về tái lập quan hệ với Trung Quốc, Pháp tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó xem Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

“Trong bối cảnh hiện nay, Pháp tôn trọng nghiêm ngặt các thỏa thuận hợp đồng đã hình thành với Đài Loan và không có gì thay đổi trong quan điểm của chúng tôi từ năm 1994”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố. “Đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19, chúng ta nên tập trung toàn bộ sự chú ý và nỗ lực vào chống dịch”.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, đắc cử năm 2016.

Một số tướng lĩnh quân đội Trung Quốc nghỉ hưu gần đây cho rằng nước này đang có thời cơ tiến đánh Đài Loan, bởi Mỹ không thể bảo vệ được hòn đảo khi cả 4 tàu sân bay ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đều gần như “tê liệt” do Covid-19. Tuy nhiên Kiều Lương, thiếu tướng không quân Trung Quốc về hưu, cho rằng nước này sẽ “trả giá quá đắt” nếu lợi dụng Covid-19 tấn công hòn đảo.

RELATED ARTICLES

Tin mới