Sunday, June 23, 2024
Trang chủQuân sựGiao tranh đẫm máu giữa Quân đội Ấn Độ và TQ -...

Giao tranh đẫm máu giữa Quân đội Ấn Độ và TQ – Thương vong lớn

Sputnik và các phương tiện truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn quân đội nước này cho biết đụng độ đã nổ ra giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới. Đã có thương vong của cả hai bên.

 

Quân đội Trung Quốc diễn tập tác chiến trên vùng núi.

Giao tranh đẫm máu giữa Trung Quốc và Ấn Độ lại bùng phát

Ngày 25/1, các phương tiện truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn quân đội nước này cho biết đụng độ đã nổ ra giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tại khu vực biên giới chung, gây bị thương cho người của cả hai bên.

Cụ thể, Sputnik dẫn các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ ở New Delhi cho biết một cuộc đụng độ lớn giữa Quân đội Ấn Độ và Quân đội Trung Quốc đã nổ ra tại đường ranh giới kiểm soát thực tế ở khu vực Naku La in Sikkim, bất chấp các cuộc đàm phán giảm căng thẳng đang được tiến hành. Thương vong kỷ lục đã được ghi nhận.

Các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết:

“Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở khu vực Naku La tại bang Sikkim ở Đông Bắc nước này vào 3 ngày trước. Các binh sĩ Trung Quốc khi đang tuần tra đã cố gắng xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ tuy nhiên họ đã bị Quân đội Ấn Độ đẩy lui. Vụ đụng độ đã khiến nhiều binh sĩ của cả hai bên thương vong”.

Theo tờ India Today, Quân đội Ấn Độ đã đẩy lui toán lính Trung Quốc xâm nhập vào khu vực biên giới của họ ở khu vực Sikkim. Đã có ít nhất 20 binh sĩ Quân đội Trung Quốc bị thương trong vụ hỗn chiến đẫm máu diễn ra vào hôm 20/01/2021. Hiện chưa rõ binh sĩ hai bên giằng co trong bao lâu.

Theo tờ Times of India, sự việc xảy ra cách đây 3 ngày nhưng hôm nay, 25-1 mới được tiết lộ. Thông báo mới nhất của Quân đội Ấn Độ cho biết không có vũ khí nào được sử dụng. Tình hình đã được kiểm soát trước khi thông tin được báo chí công bố.

India Today cho biết thông tin về cuộc đụng độ được hé lộ chỉ một ngày sau cuộc đối thoại lần 9 kéo dài suốt 15 tiếng giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức trên phần đất do Trung Quốc kiểm soát. Cuộc đối thoại vừa kết thúc vào lúc 2h30 sáng nay, theo giờ địa phương.

Theo cập nhật mới nhất, tình hình đã được kiểm soát song vẫn chưa ổn định. Hiện mới chỉ có phía Ấn Độ lên tiếng về vụ việc, còn phía Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin trên cũng như chưa xác nhận hay phủ nhận về số người bị thương.

Căng thẳng vẫn còn đó

Truyền thông Ấn Độ cho biết, trước vụ xung đột mới nhất này, vào tháng 5/2020, tại khu vực Naku La cũng đã xảy ra một vụ đụng độ tương tự.

Được biết, Naku La cùng với Pangong Tso, Galwan, Gogra, Hot Springs là những điểm nóng đối đầu giữa Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ dường như đã lên tới đỉnh điểm sau hàng loạt vụ đụng độ diễn ra tại các khu vực Pangong Tso, Galwan, Gogra… vào tháng 5 và tháng 6-2020. Hàng chục binh sĩ hai nước được cho là đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở Galwan, biến đây trở thành cuộc xung đột không tiếng súng đẫm máu nhất kể từ năm 1962.

Times of India nhắc lại hiện trạng cho thấy cả hai bên đều đang tích cực củng cố phòng thủ ở khu vực tranh chấp, trong đó Trung Quốc đã xây dựng nhiều tuyến đường bộ mới, các trận địa phòng không, sân bay trực thăng tại nhiều điểm khác nhau trải dài từ Ladakh tới Arunachai Pradesh.

Mặc dù cả hai bên đều tỏ ra tích cực trong các cuộc đối thoại để giải quyết tranh chấp, tuy nhiên, dường như cuộc gặp cấp quân đoàn vừa mới kết thúc vào rạng sáng nay đã không đạt được tiến triển nào, và giới quan sát cho rằng việc báo chí Ấn Độ được tiết lộ vụ đụng độ là kết quả của sự bế tắc trong đàm phán.

RELATED ARTICLES

Tin mới