Tuesday, May 28, 2024
Trang chủQuân sựGây áp lực với Đài Loan, TQ điều máy bay ném bom,...

Gây áp lực với Đài Loan, TQ điều máy bay ném bom, Mỹ lập tức lên tiếng

Washington vừa tái khẳng định ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) sau khi Bắc Kinh điều các máy bay quân sự ra gần hòn đảo. Động thái của Trung Quốc được cho là nhằm gây sức ép lên chính quyền ở Đài Bắc và thử quyết tâm của Mỹ.

Ngày 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng bày tỏ lo ngại trước “những nỗ lực liên tục (của Trung Quốc) nhằm đe doạ láng giềng, bao gồm Đài Loan”.

“Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh ngừng gây áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế với Đài Loan và thay vào đó hãy tham gia đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan”, phát ngôn viên Ned Price nói trong tuyên bố.

Tuyên bố cũng khẳng định Washington sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ với Đài Loan và bảo vệ hòn đảo trước những mối đe doạ của Trung Quốc đại lục, trong khi ủng hộ một giải pháp hoà bình giữa hai bên. 

Trung Quốc chưa có phản ứng trước tuyên bố này. 

Cơ quan quốc phòng Đài Loan hôm qua nói rằng Bắc Kinh đã điều 8 máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân và 4 tiêm kích ra vùng trời ngay phía tây nam hòn đảo, một kiểu hành động thường thấy của đại lục nhằm gây sức ép lên chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Chiến dịch mới nhất diễn ra không lâu sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chính quyền Mỹ mới chưa thể hiện dấu hiệu nào cho thấy sẽ giảm bớt áp lực lên Trung Quốc trước hàng loạt vấn đề mâu thuẫn gay gắt giữa hai bên dưới thời chính quyền Trump. Một dấu hiệu thể hiện Mỹ duy trì ủng hộ Đài Loan là việc mời bà Hsiao Bi-khim, trưởng văn phòng văn hoá – kinh tế Đài Bắc tại Washington, đến dự lễ nhậm chức của ông Biden. 

Trong những ngày cuối cùng tại nhiệm, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Kelly Craft đã viết trên Twitter rằng đã đến lúc thế giới chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cô lập và loại trừ Đài Loan. Bà Craft đăng kèm tweet bức ảnh bà chụp trong hội trường Đại hội đồng LHQ, nơi Đài Loan không được có mặt. Trong bức ảnh, bà Craft mang chiếc túi có chú gấu Đài Loan nhô đầu lên. Đây là món quà của đại diện Đài Loan tại New York James Lee. 

Những hành động này khiến Bắc Kinh nổi giận, và bà Craft là một trong những quan chức của chính quyền Trump bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt trong ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

RELATED ARTICLES

Tin mới