Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngTàu sân bay Mỹ ở đâu lúc TQ tập trận ở Biển...

Tàu sân bay Mỹ ở đâu lúc TQ tập trận ở Biển Đông?

Hoàn Cầu thời báo mới đây dẫn lời giới quan sát nhận định khoảng cách giữa tàu sân bay Mỹ và khu vực quân đội Trung Quốc tập trận ở Biển Đông cũng như sự liên quan giữa hai diễn biến này.

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt cùng hai chiến hạm Mỹ ở Thái Bình Dương hôm 15.1

Theo thông báo ngày 26.1 từ Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu, tức vịnh Bắc bộ, từ ngày 27-30.1. Thông báo được đưa ra sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt vào Biển Đông hôm 23.1 để thực hiện các hoạt động an ninh biển, bao gồm tập trận tấn công trên biển và huấn luyện chiến thuật giữa các đơn vị khác nhau.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt hoạt động gần bãi cạn Scarborough, thực thể tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc, vào ngày 25.1, sau khi tàu này vào Biển Đông từ eo biển Ba Sĩ, nằm giữa Đài Loan và Philippines, theo tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông SCSSSPI (Trung Quốc). Điều này có nghĩa tàu sân bay Mỹ khi đó cách khu vực quân đội Trung Quốc (PLA) tập trận hơn 1.000 km, theo Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới quan sát ngày 27.1.

Trong đó, một nhà phân tích quân sự, không muốn tiết lộ danh tính, nhận định với Hoàn Cầu thời báo rằng tuy PLA luôn theo dõi hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông, thông tin hiện nay cho thấy cuộc tập trận của PLA không liên quan tàu sân bay Mỹ.

Một chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc, cũng không muốn tiết lộ danh tính, cho rằng cuộc tập trận quân sự của PLA cũng như hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông đã được lên kế hoạch trước và có thể mất thêm thời gian để xem chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được phản ánh trong các hoạt động quân sự, theo Hoàn Cầu thời báo.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 22.1 ký sắc lệnh ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ khí chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1.2.2021, đã vấp phải chỉ trích và gây quan ngại.

RELATED ARTICLES

Tin mới