Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngPháp tiếp tục đưa 2 tàu chiến tới Biển Đông

Pháp tiếp tục đưa 2 tàu chiến tới Biển Đông

Sau khi một tàu ngầm Pháp kết thúc cuộc tuần tra ở Biển Đông, hai tàu chiến khác của Pháp dự kiến đi qua vùng biển này.

Hải quân Pháp mới đây đã bắt đầu chuyến tuần tra và huấn luyện kéo dài 3 tháng đến Thái Bình Dương, với sự tham gia của tàu đổ bộ tấn công Tonnerre và tàu hộ vệ Surcouf. Hai chiến hạm Pháp này sẽ đi qua Biển Đông hai lần và tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ và Nhật vào tháng 5, theo South China Morning Post (SMCP) ngày 27.2.
Trước đó, vào ngày  9.2, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay nước này đã điều tàu ngầm Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, nhấn mạnh chuyến tuần tra nhằm tăng cường hiểu biết về khu vực và “khẳng định luật pháp quốc tế là quy tắc duy nhất có hiệu lực, bất kể vùng biển nào mà chúng tôi đi qua”. Cuộc tuần tra này được xem là nhằm phản đối tình trạng Trung Quốc ngày càng mạnh bạo ở Biển Đông, theo SMCP.
Sau cuộc tuần tra trên, một quan chức Pháp cho hay nước này sẽ làm việc để thắt chặt liên kết với quan hệ đối tác chiến lược giữa các nước trong “Bộ tứ kim cương”, gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc. Trong cuộc họp trực tuyến ngày 18.2, các ngoại trưởng thuộc “Bộ tứ kim cương” đã nhất trí “cực lực phản đối những ý đồ dùng vũ lực và đơn phương thay đổi hiện trạng” ở Biển Đông và biển Hoa Đông, theo Đài NHK.

Hiện diện của Pháp ở Biển Đông có phải là điều mới?

Tàu hải quân Pháp hoạt động ở Biển Đông trong nhiều năm qua. Chuyến hải hành 3 tháng nói trên là sự kiện thường niên kể từ năm 2015. Cũng trong năm đó, Pháp ra tuyên bố chung với Philippines, với nội dung hai nước phản đối bất kỳ “yêu sách hay việc giành được” trong “sự vi phạm luật pháp quốc tế”. Tuyên bố này được cho là nhắm vào Trung Quốc, theo SCMP.
Đến năm 2016, tàu quân sự Pháp cùng tàu sân bay Mỹ tuần tra ở Biển Đông, sau khi Washington nêu quan ngại về tình trạng Trung Quốc củng cố yêu sách phi pháp ở Biển Đông, trong đó có việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa.
Tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Parly tuyên bố nước này sẽ tiếp tục cho tàu đi qua Biển Đông ít nhất 2 lần/năm. Bà còn kêu gọi các nước có cùng tư tưởng làm như thế nhằm duy trì việc tiếp cận Biển Đông một cách tự do, theo SCMP.

Tại sao Pháp quan tâm Biển Đông?

Pháp có một số vùng lãnh thổ ở phía nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nên có vùng đặc quyền kinh tế xung quanh những vùng lãnh thổ đó. Paris nhấn mạnh tầm quan trọng về những lợi ích của Pháp và gần đây đã thắt chặt quan hệ an ninh với các nước trong khu vực.
Cùng với các nước châu Âu khác, Pháp cũng đã nhiều lần nhấn mạnh tự do lưu thông phải được duy trì ở Biển Đông, tuyến đường biển quốc tế quan trọng.
Trong khi đó, báo chí Trung Quốc cáo buộc Pháp góp phần cho “những mưu đồ chống Trung Quốc” của Mỹ và khẳng định quốc gia châu Âu này không có chỗ ở Biển Đông.
Dù vậy, giới phân tích cho rằng Pháp vẫn sẽ củng cố hiện diện quân sự ở Biển Đông để phản đối yêu sách của Trung Quốc ở vùng biển này, theo SCMP.
RELATED ARTICLES

Tin mới