Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ gọi TQ là "phép thử địa chính trị lớn nhất"

Mỹ gọi TQ là “phép thử địa chính trị lớn nhất”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, Mỹ sẵn sàng đối phó Trung Quốc sau khi gọi mối quan hệ với Bắc Kinh là “phép thử địa chính trị lớn nhất”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này đã đưa ra tài liệu 24 trang nêu các quan điểm về an ninh quốc gia, trong đó có đề cập đến thách thức từ Trung Quốc. Tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/3, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng có bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Biden, trong đó nhấn mạnh Trung Quốc là “phép thử địa chính trị lớn nhất”.

“Chúng tôi sẽ đối phó với phép thử địa chính trị lớn nhất thế kỷ thứ 21, chính là mối quan hệ giữa chúng tôi với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Blinken nói. Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc là đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để tạo thách thức nghiêm trọng, lâu dài với hệ thống quốc tế ổn định và mở”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tuyên bố: “Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ là cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể và đối đầu khi bắt buộc… Chúng tôi sẽ tiếp tục can dự với Trung Quốc từ góc độ sức mạnh”.

Bình luận của Ngoại trưởng Blinken đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden liên tục phát tín hiệu cứng rắn với Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 1. Ông cho biết, ông không hoàn toàn phản đối quan điểm của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, song tin rằng Mỹ có thể đối phó Bắc Kinh hiệu quả hơn thông qua hợp tác với các đồng minh.

Trong tài liệu an ninh 24 trang, chính quyền của ông Biden nêu rõ, Mỹ sẽ dùng các biện pháp cả ngoại giao và quân sự để bảo vệ các đồng minh” trước các “hành động hung hăng và cưỡng ép” của Trung Quốc. Chính quyền ông Biden cũng cam kết duy trì ủng hộ với Đài Loan – một điểm nóng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới