Wednesday, July 17, 2024
Trang chủQuân sựTiết lộ về đơn vị tác chiến đặc biệt bí ẩn của...

Tiết lộ về đơn vị tác chiến đặc biệt bí ẩn của quân đội TQ

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã tiết lộ về “Golden Falcon”, đơn vị bí ẩn của Quân khu Tân Cương thành lập năm 2017, cho thấy đây là lực lượng chiến đấu kiểu mới của PLA với trang thiết bị và công nghệ mũi nhọn.

Máy bay không người lái của lữ đoàn mới được trang bị

Theo trang tin Đa Chiều ngày 2/3, vào ngày 28/2, kênh quân sự CCTV-7 của Trung Quốc đã công khai lữ đoàn “Golden Falcon” (Chim Ưng vàng) rất ít được biết đến này của PLA. Theo CCTV, mới đây trong cuộc diễn tập đối kháng thực binh được tổ chức tại vùng núi Côn Luân họ đã sử dụng loại máy bay không người lái mới được đưa vào trang bị truyền về các thông tin tình hình chiến trường để cung cấp tài liệu tham khảo cho các người chỉ huy đưa ra quyết định.

Theo bản tin, đơn vị “Golden Falcon” của PLA tập trung vào việc trau dồi các nhân viên chiến đấu quân sự hiện đại. Các binh sĩ được sắp xếp để học tập kiến ​​thức quân sự tiên tiến và sử dụng các thiết bị quân sự công nghệ cao. Đơn vị đã thông qua tìm cách giáo dục nghề nghiệp quân sự để mở ra cách thức để cán bộ, chiến sĩ thành tài.

Lữ đoàn trưởng Trình Đào tiết lộ trong cuộc phỏng vấn rằng “Golden Falcon” là một loại đơn vị tác chiến kiểu mới với trang bị tinh vi và công nghệ chủ đạo. Trình Đào cho rằng giáo dục hướng nghiệp quân sự là chìa khóa để nhanh chóng nâng cao chất lượng của sĩ quan, binh sĩ và hiệu quả chiến đấu chung của đơn vị, “công nghệ chủ đạo là điều kiện tất yếu”.

Từ khi thành lập năm 2017, “Chim Ưng Vàng” hầu như không được đưa tin trên báo chí, cũng không thấy thông tin về chức năng chiến đấu thực tế của đơn vị. Tờ Giải phóng quân báo của Trung Quốc mới đây có một bài dài về đơn vị này và nói “chưa từng có lực lượng nào kiểu này trong lịch sử của PLA”.

 Trang tin Đa Chiều nhận xét, “Chim Ưng Vàng” là thành quả của việc xây dựng quân đội theo chỉ đạo của ông Tập Cận Bình “kiên trì xây dựng quân đội về mặt chính trị, cải cách và củng cố quân đội, xây dựng quân đội mạnh bằng khoa học và công nghệ, bằng nhân tài và điều hành theo luật”; trong đó đổi “Khoa kỹ hưng quân” (xây dựng quân đội bằng khoa học và công nghệ) thành “Khoa kỹ cường quân” (Làm quân đội mạnh bằng khoa học công nghệ) và thêm “nhân tài cường quân” (Làm quân đội mạnh bằng nhân tài).

Ngoài ra, ông Tập Cận Bình đã nhiều lần công khai nhấn mạnh về sự cần thiết phải xây dựng một “quân đội hàng đầu thế giới”.

Theo báo Thanh niên Bắc Kinh, trong chuyên đề “Bản tin quân sự” số cuối tháng 2 vừa qua, kênh CCTV-7 đã nói về những việc làm điển hình trong giáo dục hướng nghiệp quân sự của một lữ đoàn thuộc Quân khu Tân Cương.

Theo phù hiệu trên vai những người lính trong phóng sự, lữ đoàn là một đơn vị rất bí ẩn trong PLA có tên “Chim Ưng vàng”. Theo các thông tin hạn chế được ghi nhận trên bãi tập, lữ đoàn này được thành lập vào năm 2017. Đây là sự ra đời của một lực lượng tác chiến mới trong làn sóng cải cách quân đội và quốc phòng sâu rộng năm đó, hiếm khi được thấy trong các thông tin chính thức và rất bí ẩn.

Lực lượng này bí ẩn như thế nào? Từ khi thành lập, số tin bài về đơn vị này không quá 5 lần, và không có bài nào giải thích về chức năng chiến đấu thực tế của đơn vị. Người ta chỉ có thể tổng hợp về lực lượng này từ các bản tin chính thức hiện có một số từ khóa: máy bay không người lái, công nghệ chủ đạo và trang bị tinh vi.

Trước tiên về máy bay không người lái. Trong phóng sự của “Bản tin quân sự”, đã tiết lộ rằng trong một cuộc diễn tập đối kháng thực binh trên núi Côn Luân cách đây vài ngày, máy bay không người lái mới được trang bị của lữ đoàn đã lặng lẽ bay lên không trung và sớm gửi về các thông tin về tình hình chiến trường cung cấp tài liệu tham khảo quan trọng để các chỉ huy quân Đỏ đưa ra quyết định. Đằng sau sự hình thành nhanh chóng về hiệu quả chiến đấu của trang bị mới là sự nâng cao toàn diện về tố chất chiến đấu của sĩ quan, binh sĩ lữ đoàn.

Phóng sự nêu rõ, sau khi điều chỉnh, lữ đoàn đã kiên định quan niệm “hiền tài là trên hết”, trên cơ sở tích cực đưa đi học, chú trọng tìm tòi cách giáo dục nghề nghiệp quân sự, mở rộng cách làm cho cán bộ, chiến sĩ. trở thành những nhân tài. Trả lời phỏng vấn CCTV, Lữ đoàn trưởng Trình Đào cho biết: “Đối với lực lượng tác chiến mới của chúng tôi với trang thiết bị và công nghệ tinh vi, nếu chúng tôi muốn nhanh chóng nâng cao chất lượng của cán bộ, chiến sĩ và hiệu quả chiến đấu chung của đơn vị, thì phải giáo dục nghề nghiệp quân sự trước”.

Theo bài báo “Lữ đoàn hình thành trong quá trình cải cách quân đội: thành phần nhân sự phức tạp và những câu chuyện trên đường” do Trung tâm Tin tức và Truyền thông PLA đăng tải, tháng 7/2018, lữ đoàn được nhận một loại trang bị mới với hơn 100 trang tài liệu hướng dẫn sử dụng. Lữ đoàn lập một nhóm cốt cán kỹ thuật để hoàn thành việc lắp đặt một loại máy bay không người lái mới, thực hiện chuyến bay đầu tiên trong một tháng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quá trình tập trận.

Khi các sĩ quan và binh sĩ chỉ mới cảm nhận được sự ngọt ngào của giai đoạn phát triển đi lên, những thử thách bên ngoài đã lần đầu tiên đưa lực lượng mới này nếm mùi thất bại: Vào tháng 6/2018, lữ đoàn đã tham gia cuộc thi “Trinh sát kỳ binh – 2018” của PLA với kết quả đứng thứ hai dưới lên; cuối năm 2018, lữ đoàn lần đầu tiên sát hạch đánh giá huấn luyện quân sự thực chiến với kết quả không đạt yêu cầu.

Qua nỗ lực phấn đấu, tiến bộ không ngừng, cuối cùng lữ đoàn đã đạt loại giỏi năm 2019: tham gia hội thi toàn quân, xếp thứ hai trong các đơn vị toàn quân cùng loại; xếp hạng nhất các lữ đoàn binh chủng quân khu.

Trong một khoảng thời gian ngắn, họ đã có bước nhảy vọt như thế nào? Tháng 9 năm ngoái, một trung đội trưởng đã tiết lộ một manh mối, lữ đoàn tổ chức thi đấu phá kỷ lục, ai đoạt chức vô địch, phá kỷ lục, sẽ được trao “Huy chương Chim Ưng Vàng”. Đến nay, gần 100 người đã được trao Huy chương này, trong đó mới có một nữ quân nhân, đó là nhân vật chính Giả Xuân Linh đã tiết lộ tin trên.

Phóng sự trên CCTV và hình ảnh trên báo chí cho thấy “Chim Ưng Vàng” được trang bị các phương tiện, vũ khí, công nghệ hiện đại, huấn luyện cường độ cao, trong điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên, chức năng, nhiệm vụ cụ thể của nó vẫn được giữ bí mật, có thể đây là lữ đoàn đặc nhiệm, được sử dụng cho những nhiệm vụ tập kích, ám sát ở hậu phương kẻ thù.

RELATED ARTICLES

Tin mới