Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnAnh kêu gọi đồng minh G7 hành động cứng rắn hơn với...

Anh kêu gọi đồng minh G7 hành động cứng rắn hơn với TQ

Anh cho biết sẽ thúc đẩy các đồng minh trong nhóm G7 tại cuộc đàm phán ngày 31-3 để có hành động cứng rắn hơn trước những hành vi xấu của Trung Quốc trong giao thương, một động thái cho thấy đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc tại WTO.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss sẽ chủ trì cuộc họp với những người đồng cấp trong G7 và lãnh đạo mới của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo Iweala vào ngày 31-3, theo Hãng tin Reuters. Anh hiện là chủ tịch luân phiên của G7 và mong muốn thúc đẩy nước Anh hậu Brexit với tư cách là một nước ủng hộ thương mại tự do.

“Mọi người không thể tin tưởng vào thương mại tự do nếu không có sự công bằng. Niềm tin của công chúng đã bị hao mòn vì các hoạt động xấu, từ việc sử dụng lao động cưỡng bức đến suy thoái môi trường và đánh cắp tài sản trí tuệ” – bà Truss tuyên bố trước cuộc họp.

Mặc dù bà Truss không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc trong tuyên bố của mình, nhưng tất cả khía cạnh bà đề cập đến đều là những vấn đề trước đây Anh từng nêu ra với Trung Quốc. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ, làm suy thoái môi trường hay buôn bán hàng hóa do lực lượng lao động bị cưỡng bức làm ra.

Kể từ khi rời Liên minh châu Âu và hướng đến tương lai nền kinh tế nước nhà với thương mại toàn cầu, Anh đã tăng cường chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

 Các đồng minh G7 khác, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đồng ý cần cải cách WTO theo lời kêu gọi gần đây của bà Ngozi Okonjo Iweala, và đồng ý ứng phó với tầm ảnh hưởng toàn cầu đang gia tăng của Trung Quốc.

Trung Quốc, thành viên của WTO từ năm 2001, đã bày tỏ sự tin tưởng vào tài lãnh đạo của bà Iweala, và nói rằng nước này cũng mong muốn cải cách WTO để có một hệ thống thương mại hiệu quả hơn.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới