Monday, May 29, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ nêu điều kiện "đối thoại" với Mỹ

TQ nêu điều kiện “đối thoại” với Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đề nghị Mỹ thể hiện “sự chân thành” trong việc cải thiện hợp tác giữa quân đội hai nước trong bối cảnh căng thẳng vẫn chưa hạ nhiệt.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 4/2/2021 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đang “kéo khu vực xuống một con đường nguy hiểm”, với việc Mỹ tăng cường do thám chống lại Trung Quốc và một cuộc chạm trán gần đây giữa các tàu chiến của hai nước.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang cạnh tranh gay gắt trên nhiều lĩnh vực và ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa hai nước.

Các quan chức quốc phòng Mỹ thừa nhận quan hệ quân sự với Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng và Washington từ lâu đã tìm cách thiết lập các kênh liên lạc với Bắc Kinh để giảm thiểu nguy cơ xảy ra khủng hoảng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được cho là đã nhiều lần cố gắng thiết lập các cuộc điện đàm với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng, nhưng yêu cầu của ông chủ Lầu Năm Góc đã bị Bắc Kinh từ chối với lý do Mỹ đã “không tuân thủ nguyên tắc ngoại giao”.

Bắc Kinh được cho là đã ít nhất 3 lần từ chối cuộc gọi của Bộ trưởng Austin đề nghị điện đàm với Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 25/5 cho biết Bắc Kinh đã liên hệ với Bộ trưởng Austin ngay sau khi ông nhậm chức và đề nghị sắp xếp một cuộc trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Ngụy Phượng Hòa. Tuy nhiên cuộc điện đàm đã không diễn ra.

Một số nguồn tin cho rằng, lẽ ra Bộ trưởng Austin nên đề nghị điện đàm với người đồng cấp Ngụy Phượng Hòa, chứ không phải là nhân vật quyền lực số hai trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Các chuyên gia về quan hệ quốc tế của Trung Quốc cho rằng, các kênh liên lạc giữa chính phủ và quân đội Mỹ – Trung Quốc gần như đóng băng kể từ sau cuộc hội đàm nảy lửa giữa giới ngoại giao hai nước hồi tháng 3 ở Alaska.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei ngày 27/5 cho biết quân đội hai nước vẫn đang trao đổi với nhau.

“Trong một thời gian dài, quân đội Trung Quốc và Mỹ đã duy trì liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả đường dây liên lạc trực tiếp giữa hai bộ quốc phòng”, ông Tan nói với các phóng viên.

Đề cập đến yêu cầu của Mỹ về việc thiết lập một đường dây nóng để giải quyết khủng hoảng, ông Tan cho biết Mỹ “không nên tuyên bố rằng họ muốn thiết lập một đường dây nóng trong khi vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương, thúc đẩy hoạt động do thám chống lại Trung Quốc, thậm chí cố tình tạo ra cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu chiến”.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ nói đi đôi với làm, thể hiện sự chân thành và thỏa hiệp với Trung Quốc để thúc đẩy đối thoại cũng như liên lạc, đồng thời giải quyết các tranh chấp một cách hợp lý”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ gia tăng các hoạt động do thám gần bờ biển Trung Quốc đã dẫn đến một sự cố hồi đầu tháng 4, khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ áp sát tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc và nhóm tàu hộ tống.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận