Tuesday, June 25, 2024
Trang chủQuân sựLiệu TQ có tấn công hạt nhân phủ đầu?

Liệu TQ có tấn công hạt nhân phủ đầu?

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa công bố lập trường không sử dụng vũ khí hạt nhân trước và kêu gọi các nước cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22.10 công bố “Tuyên cáo lập trường của Trung Quốc về Hợp tác Liên Hiệp Quốc”, trong đó nhấn mạnh nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân trước, theo tờ South China Morning Post.

Trong tuyên cáo này, Trung Quốc kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân nên từ bỏ chính sách răn đe tấn công phủ đầu, cho rằng không ai chiến thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân và đó là cuộc chiến không bao giờ được xảy ra.

Trung Quốc kêu gọi các cường quốc hạt nhân giảm vai trò của loại vũ khí hủy diệt này trong chính sách an ninh quốc gia, ngừng phát triển và triển khai các hệ thống chống tên lửa đạn đạo toàn cầu và ngừng triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung trên bộ ở nước ngoài.

Trái với tài liệu năm ngoái, Trung Quốc không đưa ra tuyên bố nào phản đối lời kêu gọi gia nhập cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí 3 bên với Mỹ và Nga.

Thay vào đó, Trung Quốc yêu cầu các nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân nên giảm mạnh số lượng đầu đạn theo cách có thể xác minh, không thể đảo ngược và ràng buộc về pháp lý, tạo điều kiện cho việc giải trừ hạt nhân toàn diện.

Cũng trong tài liệu lần này, Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục con đường phát triển hòa bình, không theo đuổi bá quyền, mở rộng ảnh hưởng.

Mặt khác, Trung Quốc khẳng định đã tích cực tham gia các hiệp ước, cơ chế quốc tế nhằm giảm trừ và kiểm soát vũ khí. Trung Quốc cũng cam kết thúc đẩy phát triển toàn cầu, đóng góp cho việc quản trị liên quan đến biến đổi khí hậu, môi trường, bảo vệ nhân quyền, tăng cường trao đổi con người và chống đại dịch Covid-19.

RELATED ARTICLES

Tin mới