Tuesday, May 24, 2022
Trang chủBiển ĐôngChiến hạm Đức lần đầu tiến vào Biển Đông sau gần 20...

Chiến hạm Đức lần đầu tiến vào Biển Đông sau gần 20 năm

Tàu hộ vệ Bayern hôm nay (15/12) đã tiến vào Biển Đông, đánh dấu lần đầu tàu chiến của Hải quân Đức đi qua khu vực này sau gần 2 thập kỷ.

Tàu hộ vệ Bayern.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức cho biết, dự kiến tàu Bayern sẽ mất vài ngày để đến Singapore. Đây là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002. “Hải quân Đức sẽ đi theo các tuyến thương mại hàng hải thông thường. Tàu hộ vệ Bayern sẽ không đi qua eo biển Đài Loan”, giới chức quân sự Đức cho biết.

Trước đó, trong buổi lễ ra quân được tổ chức hôm 2/8, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nói rằng việc tàu hộ vệ Bayern đi qua Biển Đông là một phần của nhiệm vụ kéo dài 6 tháng tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi muốn luật lệ hiện hành được tôn trọng, các tuyến đường biển được tự do đi lại, các xã hội cởi mở được bảo vệ, và hoạt động thương mại tuân theo những quy tắc công bằng”, bà Kramp-Karrenbauer khi đó nói.

Trong khi đó, thông cáo của Hải quân Đức cùng ngày tuyên bố rằng nước này muốn tăng cường “sự hiện diện tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Toàn bộ nhiệm vụ lần này là chuyến hải trình huấn luyện thông thường. Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là khu vực chiến lược quan trọng nhất trên thế giới, là nơi đưa ra các quyết định quan trọng về tự do, hòa bình và thịnh vượng”, thông cáo của Hải quân Đức khi đó nêu rõ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận