Tuesday, January 18, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaTQ cấp tập xét nghiệm 14 triệu dân vì ca Omicron cộng...

TQ cấp tập xét nghiệm 14 triệu dân vì ca Omicron cộng đồng đầu tiên

Trung Quốc nhanh chóng lên kế hoạch xét nghiệm 14 triệu dân thành phố Thiên Tân, gần thủ đô Bắc Kinh, sau khi phát hiện 2 ca cộng đồng nhiễm siêu chủng Omicron đầu tiên.

Trung Quốc dự kiến xét nghiệm 14 triệu dân ở Thiên Tân trong 2 ngày.

Reuters đưa tin, thành phố Thiên Tân sẽ bắt đầu xét nghiệm Covid-19 diện rộng cho 14 triệu dân vào hôm nay 9/1 sau khi phát hiện ra ít nhất 2 ca Covid-19 nhiễm chủng Omicron. Theo Bloomberg, đây là 2 ca cộng đồng nhiễm Omicron đầu tiên ở Trung Quốc.

Thiên Tân dự kiến sẽ hoàn tất việc xét nghiệm cho người dân trong 2 ngày. Những người có kết quả âm tính sẽ được cấp mã y tế để được đi lại. Thành phố cũng khuyến cáo người dân không rời khỏi Thiên Tân nếu không có lý do chính đáng.

Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Thiên Tân đã ban hành lệnh cấm các dịch vụ xe buýt liên tỉnh từ hôm nay, theo truyền thông Trung Quốc.

Theo Global Times, một nhà dịch tễ học nhận định, cụm dịch ở Thiên Tân có thể gây rủi ro tới thủ đô Bắc Kinh do 2 thành phố nằm gần nhau và có lượng người di chuyển qua lại đông đúc. Thêm vào đó, nó cũng có thể gây đe dọa tới kỳ Thế vận hội mùa Đông 2022 sắp diễn ra ở Bắc Kinh.

Trung Quốc ghi nhận 165 ca Covid-19 hôm 8/1, tăng so với 159 ca ghi nhận ngày hôm trước. Trong 165 ca, có 92 ca là lây nhiễm cộng đồng. Hầu hết các ca cộng đồng mới ghi nhận ở Hà Nam và Thiểm Tây.

Trung Quốc là quốc gia hiếm hoi còn lại trên thế giới áp dụng chiến lược chống dịch “Không Covid” thông qua các biện pháp truy vết, phong tỏa, xét nghiệm quyết liệt trên diện rộng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến chủng siêu lây nhiễm Omicron với số đột biến nhiều chưa từng có được xem sẽ là thách thức không nhỏ với nỗ lực ngăn dịch lan rộng của Bắc Kinh trong bối cảnh các lệnh phong tỏa diện rộng đang gây ra những tổn hại nhất định về mặt kinh tế.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận