Tuesday, May 24, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiRà soát toàn bộ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm liên quan...

Rà soát toàn bộ vụ đấu giá đất Thủ Thiêm liên quan Tân Hoàng Minh

Bộ Tư pháp và một số bộ, ngành đang rà soát toàn bộ quy trình bán đấu giá tài sản 4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, có khu đất Công ty TNHH đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá với số tiền 24.500 tỷ.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã bỏ cọc lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi trúng đấu giá.

Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan đang rà soát toàn bộ quy trình bán đấu giá tài sản 4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, có khu đất Công ty TNHH đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá với số tiền 24.500 tỷ (tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2).

Một cán bộ của Bộ Tư Pháp cho hay, theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, khi quy trình đấu giá đã kết thúc, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá và người có tài sản – UBND TPHCM được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá.

Trường hợp liên quan đến Tân Hoàng Minh được điều chỉnh bởi hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thay vì phê duyệt kết quả đấu giá. Vì vậy, việc xử lý tiền đặt cọc của Công ty Ngôi Sao Việt được thực hiện theo hợp đồng. Trong trường hợp hợp đồng mua bán tài sản đấu giá không có quy định về xử lý tiền đặt cọc thì thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật dân sự.

Vẫn theo vị cán bộ nêu trên, với cuộc đấu giá “nóng” và khoản tiền đặt cọc lớn như cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm, chắc chắn các bên phải thỏa thuận về xử lý tiền đặt cọc trong trường hợp không thanh toán tiền trúng đấu giá.

Vị cán bộ nói thêm, muốn hủy kết quả đấu giá thì phải hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Việc viết “tâm thư” của phía lãnh đạo Tân Hoàng Minh không có giá trị pháp lý.

“Cần phải lưu ý là kể cả các bên có thỏa thuận nhưng nếu việc hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá gây thiệt hại hoặc ảnh hưởng tới lợi ích cả Nhà nước thì pháp luật cũng không cho phép hủy hợp đồng”, vị cán bộ của Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn) đã gửi “tâm thư” xin chấm dứt hợp đồng mua lô đất đấu giá mang ký hiệu 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong tâm thư, ông Dũng cho rằng việc chấm dứt hợp đồng nhằm bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên.

Cũng liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, mới đây, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các sở ngành trực thuộc, đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến loạt dự án do Tập đoàn này thực hiện tại địa phương này.

Các dự án gồm: D’.Le Pont D’ or Hoàng Cầu; D’. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên; D’. Le Roi Soleil Quảng An, Tây Hồ; D’. San Raffles Hàng Bài; Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt – D’. Jardin Royal…

Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Luật Đấu giá tài sản thì kết quả trúng đấu giá bị hủy theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá về việc hủy giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận