Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐộng thái bất ngờ của Triều Tiên sau 2 năm đóng cửa...

Động thái bất ngờ của Triều Tiên sau 2 năm đóng cửa biên giới

Đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên được cho là đã đến thành phố biên giới của Trung Quốc, đánh dấu chuyến đi đầu tiên kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vì Covid-19.

Cầu hữu nghị nối Trung Quốc – Triều Tiên bắc qua sông Áp Lục.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhiều nguồn tin giấu tên cho biết, một đoàn tàu chở hàng của Triều Tiên đã băng qua cầu đường sắt trên sông Áp Lục để đến thành phố Đan Đông của Trung Quốc hôm nay 16/1.

Theo Yonhap, đây là lần đầu tiên Triều Tiên chính thức mở biên giới trên bộ với Trung Quốc, kể từ khi nước này áp lệnh phong tỏa ngăn đại dịch Covid-19 từ đầu năm ngoái.

Các nguồn tin nói với Yonhap rằng, hiện vẫn chưa rõ liệu đoàn tàu có chở bất kỳ hàng hóa nào vào Trung Quốc hay không, nhưng có khả năng sẽ quay trở lại Triều Tiên vào ngày 17/1 với một lượng “vật liệu khẩn cấp”.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cũng trích dẫn một nguồn tin tiết lộ về chuyến tàu của Triều Tiên đến Trung Quốc.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy một số hạn chế về thương mại vẫn được duy trì. Hầu hết chuyến hàng dường như đang sử dụng cảng biển của Triều Tiên, không phải các chuyến tàu qua biên giới nước này.

Các quan chức ở Seoul vào cuối năm ngoái cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ hoạt động nối lại giao thông đường sắt xuyên biên giới như một tín hiệu cho thấy các biện pháp hạn chế có thể được nới lỏng.

Sau gần hai năm đóng cửa biên giới, một số viện trợ nhân đạo đang tới Triều Tiên, mặc dù các chuyến hàng cung cấp nhu yếu phẩm, trong đó có thực phẩm, vẫn bị chặn, theo các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Các lô hàng dinh dưỡng và viện trợ y tế đã được nhập cảnh vào Triều Tiên sau 3 tháng kiểm dịch tại cảng biển Nampo, nhưng vẫn chưa có xác nhận nào về một số lô hàng chính được vận chuyển bằng tàu hỏa.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới từ tháng 1/2020 và cho đến nay không ghi nhận bất kỳ ca mắc Covid-19 nào – một kỷ lục khiến giới quan sát nghi ngờ do nước này có chung đường biên giới rộng lớn với Trung Quốc và Hàn Quốc. Trung Quốc là nơi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên trên thế giới, trong khi Hàn Quốc từng bùng phát nhiều ổ dịch lớn trong 2 năm qua.

Coi các nỗ lực chống dịch là “vấn đề sống còn của đất nước”, Triều Tiên đã hạn chế khách du lịch, đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động đi lại và thương mại xuyên biên giới.

Việc áp lệnh phong tỏa đã gây thêm sức ép cho nền kinh tế vốn gặp nhiều khó khăn của Triều Tiên, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ và cộng đồng quốc tế vẫn chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tuy chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, nhưng việc đóng cửa biên giới cùng với các biện pháp phòng dịch khác được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của Triều Tiên do hoạt động giao thương với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng – bị gián đoạn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận