Tuesday, June 18, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiUkraine và Đài Loan

Ukraine và Đài Loan

Ukraine đang nóng bỏng trước những động thái “gờm” nhau giữa Nga, Mỹ và các quốc gia phương Tây. Xa cách về địa lý, vậy mà điểm nóng quốc gia khu vực Đông Âu này dường như phả hơi ấm đến tận… Đài Loan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Chuyện có vẻ vô lý, nhưng lại là điều có thật. Chẳng thế mà ngày 12/2 vừa qua, chính quyền của “người đàn bà thép” Thái Anh Văn ra tuyên bố rằng, họ “ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Eo biển Đài Loan và nâng cao khả năng sẵn sàng đối phó với những gì đang xảy ra ở Ukraine”.

Tuyên bố còn nhấn mạnh: “Tất cả các đơn vị quân đội tiếp tục chú ý đến tình hình ở Ukraine và các hoạt động ở Eo biển Đài Loan, tiếp tục tăng cường hoạt động tình báo và giám sát chung, và nâng dần mức độ sẵn sàng chiến đấu để ứng phó với các dấu hiệu và mối đe dọa khác nhau, từ đó ứng phó hiệu quả với các tình huống”.

Dù bên cạnh đó, văn phòng của bà Thái Anh Văn nhấn mạnh rằng tình hình tại Eo biển Đài Loan “về cơ bản khác biệt” so với tình hình ở Ukraine, và kêu gọi mọi người không bị tác động bởi những thông tin sai lệch, nhưng ai cũng hiểu, vế sau này là nhằm trấn an để dư luận không hoang mang, và đặc biệt, để Bắc Kinh không nổi giận vì coi đó là một thông điệp khiêu khích không biết điều của hòn đảo “ly khai”.

Còn trong thực tế, Eo biển Đài Loan, cho dù chưa từng sôi sục như tình cảnh Ukraine thời điểm này, nhưng luôn ấm lạnh thất thường gắn với những lời tuyên bố thu hồi của Trung Nam Hải, cũng như những động thái quân sự của các bên, nhất là Trung Quốc, Mỹ, và trong chừng mực nào đó, là các quốc gia phương Tây, như tập trận, cho chiến hạm đi qua, điều máy bay do thám….

Tại sao bà Thái Anh Văn lại bỗng nhiên cảnh giác, liên hệ chuyện xứ người với chuyện nhà? Và tại sao, Đài Loan lại khơi chuyện, trong khi chính họ, chứ đâu phải Trung Quốc là bên muốn hơn cả một sự ổn định tại khu vực đầy nhạy cảm này?

Xét cho cùng, sự cảnh giác của Đài Loan là “khôn” chứ chẳng dại.

Dù “độc lập” hay “ly khai”; dù được Mỹ cam kết sẽ cùng đồng minh “hành động” trong trường hợp bị (Trung Quốc) tấn công bằng vũ lực, thì tương quan quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc quá chênh lệch, nên cần phải thuộc bài “quân tử phòng thân” trước. Và đặc biệt, vốn cùng gốc, Đài Loan đâu có lạ kiểu hành xử của Trung Quốc: hễ nơi khác có chuyện khiến cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ và các cường quốc bị hút, bận rộn vào đó, thì Bắc Kinh coi là thời cơ thuận lợi để làm những gì họ muốn.

Mà thu hồi Đài Loan thì Trung Quốc muốn từ lâu lắm rồi.

T.V

RELATED ARTICLES

Tin mới