Thursday, October 6, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiDoanh nghiệp Hàn Quốc muốn Việt Nam nghiên cứu tái triển khai...

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn Việt Nam nghiên cứu tái triển khai các dự án điện hạt nhân

Với nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất điện hạt nhân và xuất khẩu ra nước ngoài, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết có thể hợp tác với chính phủ Việt Nam để hướng đến nguồn cung điện ổn định trong tương lai.

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn Việt Nam nghiên cứu tái triển khai các dự án điện hạt nhân.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong báo cáo của hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2022.

Cụ thể, hiệp hội này cho biết sắp tới Việt Nam sẽ đẩy mạnh mở rộng các dự án năng lượng mới và tái tạo bao gồm cả điện mặt trời và các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đồng thuận với định hướng chính sách điện của Chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, để hỗ trợ mở rộng phổ cập nguồn năng lượng tái tạo, không chỉ cần mở rộng mạng lưới truyền tải điện mà còn cần có nguồn điện cơ sở để đảm bảo ổn định và không gián đoạn sản xuất điện.

Về vấn đề này, trong tầm nhìn trung và dài hạn, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng cần có một đánh giá sâu về sự cần thiết phải tái triển khai các dự án sản xuất điện hạt nhân của Việt Nam, việc mà trước đó đã bị tạm dừng thảo luận.

“Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm và bí quyết trong lĩnh vực sản xuất điện hạt nhân và xuất khẩu ra nước ngoài nên Hàn Quốc có thể hợp tác với chính phủ Việt Nam để hướng đến nguồn cung điện ổn định trong tương lai”, báo cáo của hiệp hội này nhấn mạnh.

Cũng trong báo báo, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết các công ty của quốc gia này, trong đó có KOGAS đang quan tâm đến dự án sản xuất điện LNG, đặc biệt đang có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc (Korea Gas Corporation, South Power, Hanwha Energy) đang tham gia trong dự án Hải Lăng giai đoạn I ở tỉnh Quảng Trị, dự kiến sẽ bắt đầu khai thác thương mại trong giai đoạn 2026 -2027.

Tuy nhiên, tiến độ dự án vốn được phê duyệt trong quy hoạch điện VII nay đã được chuyển đổi sang dự thảo quy hoạch điện VIII, trong đó nêu rõ sẽ tiến hành sau 2040, do vậy và các nhà đầu tư cũng như chính quyền tỉnh đang đối mặt với vấn đề khá nghiêm trọng.

“Chúng tôi rất mong chính phủ Việt Nam quan tâm và tạo điều kiện để dự án có thể được thực hiện như kế hoạch ban đầu”, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc thông tin.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận