Wednesday, August 17, 2022
Trang chủQuân sựTQ sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine

TQ sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bày tỏ lo ngại và “đau xót” trước tình hình Ukraine, đồng thời kêu gọi ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa nước này với Nga.

Cuộc họp báo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, “nước này vô cùng lo lắng và đau xót” trước những diễn biến tại Ukraine hiện nay, đồng thời hy vọng tình hình sẽ hạ nhiệt và hòa bình sớm được lập lại.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ và khuyến khích mọi nỗ lực có lợi cho việc giải quyết khủng hoảng một cách hòa bình: “Tình hình hiện nay ở Ukraine thực sự đáng lo ngại, nên cố gắng hết sức hỗ trợ Nga và Ukraine khắc phục khó khăn, tiến hành đàm phán ngừng bắn và đạt được kết quả hòa bình”.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, ưu tiên hàng đầu hiện nay là ngăn chặn căng thẳng leo thang, thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông kêu gọi các bên “kiềm chế tối đa” và cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Trước đó, nước này tuyên bố viện trợ nhân đạo 5 triệu nhân dân tệ (hơn 790.000 USD), bao gồm thực phẩm và các nhu yếu phẩm theo đề nghị của phía Ukraine.

Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc chưa cho biết liệu nước này sẽ đứng ra làm trung gian hòa giải như thế nào trong cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Nga và Ukraine.

Bắc Kinh được đánh giá là bên trung gian hòa giải tiềm năng cho cuộc khủng hoảng này, khi duy trì quan hệ tốt đẹp với cả hai phía xung đột. Ý tưởng về vai trò trung gian của Trung Quốc đang được chú ý ở châu Âu.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/3 từng khẳng định, nước này sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraine “khi cần thiết”, trong khi vẫn khuyến khích Nga đàm phán trực tiếp với Ukraine, cũng như “châu Âu đối thoại toàn diện và nghiêm túc với Nga” về các vấn đề an ninh.

Theo giới quan sát, Trung Quốc là cường quốc duy nhất trên thế giới có mối quan hệ mạnh mẽ với cả hai phía của cuộc xung đột và có thể đối thoại với châu Âu.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận