Wednesday, October 5, 2022
Trang chủBiển nóngTriều Tiên lên kế hoạch thử hạt nhân vào ngày 15/4.

Triều Tiên lên kế hoạch thử hạt nhân vào ngày 15/4.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho biết, Bình Nhưỡng đang phớt lờ các yêu cầu đàm phán của Washington và có thể lên kế hoạch thử hạt nhân vào ngày 15/4.

Theo ông Sung Kim, Washington cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang lên kế hoạch cho “màn trình diễn lớn” về năng lực vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của nước này vào ngày lễ trong tuần tới, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của người sáng lập Triều Tiên – Chủ tịch Kim Nhật Thành.

“Chúng tôi lo ngại rằng liên quan đến lễ kỷ niệm ngày 15/4 sắp tới, Triều Tiên có thể thực hiện một hành động khiêu khích khác”, ông Sung Kim nói, đề cập đến các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên.

“Tôi không muốn suy đoán quá nhiều, nhưng tôi nghĩ đó có thể là một vụ phóng tên lửa khác, cũng có thể là một vụ thử hạt nhân”, Đặc phái viên Mỹ Sung Kim cho biết thêm.

Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân nhiều lần, bắt đầu từ năm 2006 và lần thử gần đây nhất là vào năm 2017.

Theo ông Sung Kim, Bình Nhưỡng tiếp tục phớt lờ những đề nghị của Washington trong việc nối lại các cuộc thảo luận về việc loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Bình Nhưỡng, điều này rất đáng thất vọng. Chúng tôi đã gửi một số thông điệp mời họ tham gia đối thoại mà không có bất kỳ điều kiện nào”, ông Sung Kim cho hay.

“Thay vào đó, họ đã bắt đầu một loạt các vụ thử tên lửa mà gần đây đỉnh điểm là ít nhất 3 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Những hành động này đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của khu vực”, ông Sung Kim nhấn mạnh.

Ông Kim cũng cáo buộc Trung Quốc và Nga không hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc thúc đẩy tái khởi động các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các cuộc đàm phán nhằm kiềm chế mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng dường như đã đạt được bước đột phá lớn dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, song sau đó đã bị đình trệ.

Sau khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng, Triều Tiên đã bắt đầu một loạt vụ thử tên lửa. Đến nay, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm 13 vụ, đỉnh điểm là vào tháng trước với vụ thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới miền đông Mỹ.

Ông Sung Kim nói rằng Washington đang thúc đẩy một nghị quyết mới lên án các hành động của Bình Nhưỡng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận