Monday, February 26, 2024
Trang chủBiển nóngAUKUS hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh đối phó TQ

AUKUS hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh đối phó TQ

Ngày 5/4, liên minh an ninh 3 bên Mỹ – Anh – Úc (AUKUS) thông báo sẽ bắt đầu hợp tác chung về phát triển vũ khí siêu thanh và năng lực tác chiến điện tử.

Trong một tuyên bố chung, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison bày tỏ hài lòng với tiến triển của chương trình phát triển tàu ngầm hạt nhân mang vũ khí truyền thống cho Úc, và 3 nước sẽ hợp tác trong những lĩnh vực khác nữa.

“Hôm nay chúng tôi cam kết tiến hành hợp tác 3 bên về công nghệ siêu thanh và chống siêu thanh, năng lực tác chiến điện tử”, tuyên bố chung nêu rõ.

Trong khuôn khổ AUKUS, Mỹ và Anh đang hỗ trợ Úc chế tạo đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ba nước cũng hợp tác trong những lĩnh vực khác như không gian mạng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Phản ứng trước động thái trên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân cảnh báo, thỏa thuận vừa được công bố có thể thổi bùng một cuộc khủng hoảng tương tự như xung đột Ukraine tại những nơi khác trên thế giới.

“Những ai không muốn chứng kiến khủng hoảng Ukraine nên kiềm chế có những hành động có thể dẫn dắt các khu vực khác của thế giới vào một cuộc khủng hoảng tương tự. Người Trung Quốc hay nói, điều gì mình không muốn thì đừng áp đặt cho người khác”, ông Trương Quân nói với báo chí.

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ, Anh và Úc thông báo thành lập AUKUS để tăng cường hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh được coi là một nỗ lực nhằm chạy đua với những bước tiến quân sự và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, gần đây nói rằngTrung Quốc đã thử nghiệm một hệ thống vũ khí siêu thanh vào năm ngoái.

Ngày 5/4, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington đã thử nghệm tên lửa siêu thanh vào giữa tháng 3 vừa qua. Tên lửa siêu thanh HAWC do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo đã được thử nghiệm thành công, nhưng Mỹ không công bố thông tin này trong 2 tuần để tránh leo thang căng thẳng với Nga.

Mỹ và Úc đã triển khai một chương trình phát triển vũ khí siêu thanh mang tên SCIFiRE. Giới chức Anh cho biết dù London chưa tham gia chương trình vào thời điểm này, nhưng 3 nước sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển để mở rộng lựa chọn.

RELATED ARTICLES

Tin mới