Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga tuyên bố có đủ nguồn lực để thanh toán, loại trừ...

Nga tuyên bố có đủ nguồn lực để thanh toán, loại trừ khả năng vỡ nợ

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố nước này có đủ nguồn lực để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán với các khoản vay nước ngoài. Tuy vậy, việc trả nợ cũng sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Tass đưa tin, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina khẳng định rằng khả năng vỡ nợ đối với Nga là chắc chắn không thể xảy ra khi Bộ Tài chính nước này có đầy đủ khả năng để thanh toán cho các khoản vay.

“Liên quan đến các nghĩa vụ của Bộ Tài chính đối với các khoản vay nước ngoài, tôi muốn nhấn mạnh rằng Bộ Tài chính có đủ các nguồn lực để giải quyết. Vì vậy, xét về mặt kinh tế, khả năng vỡ nợ của Nga là không thể xảy ra”, bà Nabiullina phát biểu ngày 29/4.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga cũng thừa nhận việc trả nợ sẽ gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt. “Tôi hy vọng tất cả các khoản nợ sẽ được thanh toán đúng hạn”, bà nói.

Trước đó, Giám đốc Bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF Alfred Kammer cho biết mức nợ thấp của chính phủ Nga cùng các điều kiện thị trường sẽ góp phần làm giảm rủi ro cho nước này trong trường hợp có thể xảy ra vỡ nợ kỹ thuật.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Nga, tính đến ngày 1/2/2022, tổng nợ công nước ngoài của Nga là 59,5 tỷ USD, trong đó bao gồm khoản vay trái phiếu nước ngoài giá trị 38,97 tỷ USD. Tổng cộng, Liên bang Nga hiện có 15 khoản vay trái phiếu còn hiệu lực với thời gian đáo hạn từ năm 2022 đến năm 2047.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới