Wednesday, August 17, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuốc hội Phần Lan thông qua quyết định gia nhập NATO

Quốc hội Phần Lan thông qua quyết định gia nhập NATO

Quốc hội Phần Lan đã thông qua quyết định gia nhập NATO với 188 trong số 200 nghị sĩ tán thành và 8 nghị sĩ không tán thành với quyết định này.

Sau cuộc thảo luận tại Quốc hội, vấn đề này sẽ được thảo luận một lần nữa trong chính phủ để đưa ra đề xuất chính thức và chuyển tới Tổng thống thông qua.

Trước đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết ông “chắc chắn” những bất đồng với Thổ Nhĩ Kỳ về việc Phần Lan và Thụy Điển trở thành thành viên NATO sẽ được giải quyết.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thể hiện vai trò như một bên trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine. Ngày 16/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông không đồng ý Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì những lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cáo buộc 2 quốc gia trên là những nơi trú ngụ của “các tổ chức khủng bố” người Kurd.

Ngày 15/5, Phần Lan đưa ra quyết định chính thức về việc gia nhập NATO, đảo ngược chính sách trung lập trong hàng thập kỷ. Ngay sau đó, Thụy Điển cũng có bước đi tương tư.

Bình luận về việc này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO chỉ là một động thái địa chính trị nhằm kiềm chế Nga.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận