Sunday, April 14, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaNơi có tỷ lệ tù nhân cao nhất thế giới ở TQ

Nơi có tỷ lệ tù nhân cao nhất thế giới ở TQ

Tại một quận trung tâm ở Tân Cương, nơi tập trung nhiều người Duy Ngô Nhĩ, cứ 25 người thì có khoảng 1 người bị ĐCSTQ tống giam với các cáo buộc phạm tội “khủng bố”, theo Guardian.

Một danh sách được thu thập và xác minh cho thấy, hơn 10.000 người Duy Ngô Nhĩ đã bị đưa đến nhà tù chỉ riêng ở quận Konasheher, Tân Cương. Theo tài liệu này, mức án trung bình của người bị phạt tù là 9 năm.

Danh sách bao gồm nam nữ, già trẻ và họ có điểm chung đều là người Duy Ngô Nhĩ. Những người bị tống giam không phải vì tội giết người hay trộm cắp mà vì các tội danh chung chung và các cáo buộc mơ hồ như “tụ tập đông người gây rối trật tự xã hội”, “gây gổ và kích động” theo “chủ nghĩa cực đoan tôn giáo” v.v

Cho đến nay, đây là danh sách lớn nhất được công bố về những người Duy Ngô Nhĩ bị ĐCSTQ giam cầm. Danh sách này bổ sung thêm bằng chứng với các cáo buộc của những nhóm nhân quyền rằng: ĐCS Trung Quốc đang sử dụng một hệ thống giam giữ để kiểm soát người Duy Ngô Nhĩ.

Danh sách do học giả người Tân Cương-Gene Bunin thu thập được từ một nguồn giấu tên, người tuyên bố “phản đối các chính sách của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương”.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Mỹ, ước tính dè dặt cho thấy, tỷ lệ phạt tù ở quận Konasheher của Trung Quốc cao gấp 10 lần so với Mỹ, vốn là quốc gia có tỷ lệ phạt tù hàng đầu thế giới, theo Taipeitimes.

Theo số liệu thống kê của nhà nước Trung Quốc từ năm 2013, con số này cũng cao hơn 30 lần so với các khu vực khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các con số chính thức của Bắc Kinh chỉ là một phần của tảng băng chìm. Đã có nhiều báo cáo cho thấy chính quyền tiến hành bắt bớ và tống giam những người bất đồng chính kiến như các luật sư nhân quyền, các nhóm tôn giáo thiểu số v.v. ngay cả ngoài biên giới Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới