Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngViệt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan và yêu cầu không...

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan và yêu cầu không được tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự.

Ngày 2.7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 28 – 29.6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lập trường của Việt Nam đối với việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là rõ ràng, nhất quán và được khẳng định trong nhiều năm qua.

Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe dọa hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự”, bà Hằng nhấn mạnh.

Theo tờ South China Morning Post, cuộc tập trận kéo dài 2 ngày bắt đầu vào ngày 28.6, trong đó các lực lượng Đài Loan trên đảo Ba Bình bắn đạn thật từ 20 – 21 giờ mỗi ngày.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan ra thông báo cảnh báo tàu thuyền và máy bay tránh đi vào khu vực tập trận trong khoảng thời gian này.

Phía Đài Loan không nói rõ loại vũ khí gì được sử dụng trong cuộc tập trận nhưng theo South China Morning Post, trong những lần tập trận trước, các loại pháo phòng không 40 mm, súng cối 120 mm và các loại pháo khác đã được sử dụng.

Cuộc tập trận lần này được cho là có sự tham gia của hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Kestrel do Viện Khoa học và công nghệ Trung Sơn của Đài Loan sản xuất. Loại vũ khí này được cho là có thể xuyên thủng bê tông dày 60 cm và là vũ khí chống đổ bộ hiệu quả.

Đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động diễn tập phi pháp của Đài Loan tại đảo Ba Bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới