Saturday, August 13, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiHộ vệ hạm TQ áp sát vùng biển và đảo tranh chấp...

Hộ vệ hạm TQ áp sát vùng biển và đảo tranh chấp với Nhật

Hộ vệ hạm Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp quanh nhóm đảo tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông, khiến Tokyo đệ công hàm phản đối.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 4/7 ra tuyên bố cho biết tàu hộ vệ lớp Type-053H của Trung Quốc đã đi vào “vùng tiếp giáp lãnh hải” ở phía tây nam một thực thể trong nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo kiểm soát. Phía Nhật Bản cho biết hộ vệ hạm Trung Quốc xuất hiện trong khu vực này lúc 7h44 và rời đi 6 phút sau đó.

Vùng tiếp giáp là vùng biển rộng 12 hải lý bên ngoài khu vực được xác định là lãnh hải.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc và gửi công hàm phản đối qua kênh ngoại giao tới Trung Quốc, đồng thời kêu gọi họ không tái diễn việc này”, Phó chánh văn phòng nội các Nhật Bản Seiji Kihara cho biết.

Ông Kihara cho rằng nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là “lãnh thổ của Nhật Bản theo cả quan điểm lịch sử và luật pháp quốc tế”.

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2015. Ảnh: JCG.
Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2015. Ảnh: JCG.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo cùng ngày cho rằng Senkaku/Điếu Ngư là “lãnh thổ của Trung Quốc” và các hoạt động của hộ vệ hạm nước này trong khu vực “hoàn toàn hợp pháp”.

Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo không người ở nằm cách Tokyo khoảng 1.900 km và Thượng Hải khoảng 600 km, hiện do Nhật Bản kiểm soát. Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh chủ quyền đối với nhóm đảo đã diễn ra nhiều năm. Sau khi Tokyo quốc hữu hóa nhóm đảo năm 2012, nhiều cuộc biểu tình chống Nhật đã nổ ra ở Trung Quốc.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK cho biết tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên hiện diện gần Senkaku/Điếu Ngư, nhưng đây là lần đầu tiên tàu chiến của hải quân nước này áp sát nhóm đảo kể từ năm 2018.

Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết một tàu hải quân Nga cũng đã tiến vào vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư gần như đồng thời với hộ vệ hạm Trung Quốc. Tokyo chưa bình luận về thông tin này.

Vị trí nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: AFP.
Vị trí nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Đồ họa: AFP.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận