Saturday, August 13, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiNội dung bà Pelosi phát biểu ở Đài Loan

Nội dung bà Pelosi phát biểu ở Đài Loan

Trong chuyến thăm lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh rằng Mỹ “không từ bỏ cam kết với Đài Loan”.

Tờ The Guardian ngày 3.8 đưa tin Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, trong chuyến thăm lịch sử của bà Pelosi đến Đài Bắc.

Phát biểu tại cuộc gặp, bà Thái hoan nghênh bà Pelosi cùng phái đoàn Mỹ và cho biết bà “rất vui khi gặp trực tiếp”, đồng thời khen ngợi bà Pelosi là “một chính khách tuyệt vời”, theo tờ The Guardian.

“Chúng tôi thực sự biết ơn bà vì đã đến thăm Đài Loan”, bà Thái phát biểu và nói rằng bà Pelosi là một trong những người bạn lâu dài của Đài Loan.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề Đài Loan, nhà lãnh đạo cho biết hòn đảo “sẽ không thoái lui, mà sẽ làm bất cứ thứ gì để duy trì hòa bình và ổn định”. Bà cho biết Đài Loan mong muốn hợp tác với mọi nền dân chủ trên thế giới để bảo vệ các giá trị dân chủ.

Đáp lời, bà Pelosi cho biết bà rất tự hào về sự lãnh đạo của bà Thái và nhắc lại rằng cách đây 43 năm, Mỹ đã cam kết “luôn đứng về phía Đài Loan”, theo The Guardian.

Bà Pelosi cho biết phái đoàn của bà đến Đài Loan để làm rõ ràng rằng “chúng tôi không từ bỏ cam kết với Đài Loan”, đồng thời cho rằng tình đoàn kết giữa Mỹ và Đài Loan là vô cùng trọng yếu.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết bà rất tự hào khi đến Đài Bắc và cảm ơn vì sự lãnh đạo của bà Thái. Bà khen Đài Loan về công tác đối phó đại dịch Covid-19 và cho rằng đó là “hình mẫu cho thế giới”.

Trước đó, trong cuộc gặp với Phó Viện trưởng Viện Lập pháp Thái Kỳ Xương, bà Pelosi khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với chế độ tự trị của hòn đảo, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ lâu dài của bà đối với các nhóm dân chủ và nhân quyền, theo CNN.

“Khi ngài nói tôi là một người bạn tốt của Đài Loan, tôi xem đó là lời khen lớn”, bà phát biểu và bày tỏ “sự ủng hộ rất mạnh mẽ của lưỡng đảng Mỹ” đối với Đài Loan.

Chia sẻ về mục đích, bà Pelosi cho biết chuyến công du nhằm “tăng cường hợp tác và đối thoại” giữa cơ quan lập pháp 2 bên. Bà ghi nhận sự tự do cũng như công tác đối phó đại dịch Covid-19 của Đài Loan, được cho là vấn đề y tế, an ninh, kinh tế và điều hành.

Tờ South China Morning Post dẫn lời bà Pelosi chia sẻ cụ thể hơn về 3 mục đích của chuyến công du. “Một là an ninh, an ninh cho người dân chúng ta và an ninh toàn cầu. Hai là kinh tế, chúng ta cần lan tỏa thịnh vượng tối đa. Và 3 là vấn đề điều hành”, bà phát biểu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận