Sunday, September 25, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiMoscow tiết lộ "điểm không thể quay đầu" trong quan hệ Nga...

Moscow tiết lộ “điểm không thể quay đầu” trong quan hệ Nga – Mỹ

Nếu Mỹ chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố thì đó sẽ là “điểm không thể quay đầu” trong quan hệ 2 nước và Washington biết rõ điều đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nhận định.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tass công bố ngày 13/8, người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Darichev khi được hỏi về khả năng quan hệ Nga – Mỹ lao dốc sau khi Washington ủng hộ Kiev và áp lệnh trừng phạt chưa từng có lên Moscow đã nói rằng:

“Tôi không muốn suy đoán về những gì có thể xảy ra hoặc không xảy ra trong tình hình hỗn loạn hiện tại, khi mà phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã chà đạp lên luật pháp quốc tế và làm những điều hoàn toàn cấm kỵ trong quy tắc ngoại giao”.

Nhà ngoại giao Nga cũng bình luận về vấn đề chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố, vốn được một số nghị sĩ Mỹ đề xuất gần đây.

“Việc thực hiện điều đó (đưa Nga vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố) đồng nghĩa với việc Washington đã vượt qua điểm không thể quay đầu, với sự phá hủy nghiêm trọng nhất cho quan hệ 2 bên, tới mức hạ cấp hoặc thậm chí làm gián đoạn tất cả mối quan hệ”, ông Darichev nhận định và cho biết “phía Mỹ đã được cảnh báo về điều đó”.

Hồi cuối tháng 7, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố.

Tại Hạ viện, động thái tương tự cũng được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ủng hộ. Theo một bài báo của Politico, bà Pelosi thậm chí cảnh báo nếu ông Blinken không thúc đẩy biện pháp này, Quốc hội sẽ tự thông qua kế hoạch trên.

Các nghị sĩ Mỹ cho rằng việc đưa Nga vào cùng danh sách với Cuba, Triều Tiên, Iran và Syria sẽ giúp Washington tăng sức ép lên Moscow bằng cách mở rộng các biện pháp trừng phạt ra ngoài những ngành nhất định của nền kinh tế Nga.

Đến nay, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn ngần ngại thực hiện yêu cầu trên, cho rằng các biện pháp trừng phạt áp lên Nga vì cuộc chiến ở Ukraine đã đủ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận