Friday, September 30, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Tập có phải là “Hoàng đế” của TQ

Ông Tập có phải là “Hoàng đế” của TQ

Giới quan sát cho rằng “ngoại giao chiến binh sói” của Trung Quốc và những đánh giá sai lầm nghiêm trọng của Bắc Kinh về tình hình quốc tế hiện nay đã đẩy chế độ của ông Tập Cận Bình vào tình thế khó khăn, khiến cho nỗ lực tái tranh cử của nhà lãnh đạo Trung Quốc trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 20 sắp tới “đầy bất trắc”. Rất có thể, ông Tập sẽ là “Hoàng đế cuối cùng” của ĐCSTQ.

Ông Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm 8/4/2022.

Sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc đã triển khai các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn quanh hòn đảo. Bên cạnh đó, ĐCSTQ đã thay đổi chính sách đối với Đài Loan và gây ra một cuộc khủng hoảng khiến cho căng thẳng xuyên eo biển và quan hệ Mỹ – Trung lại tiếp tục chạm đáy.

Quân đội Trung Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Đài Loan. Điều này không chỉ gây ra phản đối nghiêm trọng từ phía Nhật Bản, mà còn khiến cho Mỹ và các thành viên khác của G-7 đồng thời yêu cầu Bắc Kinh kiềm chế và ngừng hoạt động quân sự này. Cuộc tập trận gây nguy hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực, làm leo thang căng thẳng.

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã phát động một cuộc tấn công dư luận dữ dội. Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cựu tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu (Global Times), đã đe dọa bắn rơi máy bay của bà Pelosi và đánh chìm tàu ​​sân bay Mỹ. Thêm vào đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng, nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, quân đội Trung Quốc sẽ không “khoanh tay đứng nhìn”.

Tác giả Internet Lu Di đã nhận định về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi rằng, những người như ông Hồ và ông Triệu là “xã hội đen cấp cao”. “Ông Tập Cận Bình không thể ‘ngu ngốc’ đến như vậy. Bởi vì ông Tập đang ở thời điểm quan trọng để tìm kiếm cơ hội tái tranh cử, làm sao ông ấy có thể hy vọng kích động chiến tranh? Lời giải thích hợp lý duy nhất là những người này là ‘lực lượng chống ông Tập’, nỗ lực đưa ông ấy lên ‘bếp lửa hồng'”.

Tác giả Internet Xiang Dongliang gần đây đã đăng một bài blog chỉ trích chính sách ngoại giao “Chiến binh Sói” của Trung Quốc, nói rằng, “Về cơ bản ngoại giao là phản chiến. Không có lý do gì mà các quốc gia thành lập Bộ ngoại giao. Vì chủ trương chiến tranh là việc của Bộ của Quốc phòng”.
Khủng hoảng eo biển Đài Loan cũng phải ‘e sợ’ Hội nghị Bắc Đới Hà

Mặt khác, kể từ ngày 01/8, Ủy ban Thường vụ ĐCSTQ lần thứ bảy và các quan chức cấp cao khác đã “vô hình” trong hơn 10 ngày, cho thấy Hội nghị Bắc Đới Hà (Beidaihe) đang diễn ra sôi nổi xoay quanh các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Dự kiến, Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay sẽ quyết định bố trí nhân sự cho Đại hội đại biểu toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 20, đồng thời cũng tập trung vào các vấn đề như tình hình eo biển Đài Loan và quan hệ Trung-Mỹ. Về việc ông Tập Cận Bình có tái đắc cử sau Đại hội hay không, cũng xuất hiện nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), ông Wei Jingsheng, một nhà bất đồng chính kiến ​​người Trung Quốc ở Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng việc đánh giá sai tình hình nhiều lần của ông Tập Cận Bình đã khiến cho không ít “tiểu phấn hồng” suy sụp tinh thần, cho thấy xu hướng tất yếu của sự sụp đổ của một triều đại. Và cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan đang bắt kịp với Hội nghị Bắc Đới Hà, điều đó rất không tốt cho nỗ lực tái tranh cử của ông Tập Cận Bình.

Ông Wei Jingsheng nói: “Đây là cơ hội tốt cho những người chống lại ông Tập Cận Bình. Tôi đoán rằng tại cuộc họp ở Bắc Đới Hà tới họ sẽ bắt đầu công kích ông Tập. Sau đó, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, quyền lực của ông Tập Cận Bình có thể bị suy yếu rất nhiều, và hy vọng tái đắc cử của ông Tập sẽ suy giảm nhanh chóng. Bởi vì liên tục có những đánh giá sai lầm, khả năng tái đắc cử của ông Tập tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 đã giảm đi rất nhiều”.

Ông Feng Chongyi, một học giả về Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney ở Úc, nói rằng màn trình diễn của quân đội Trung Quốc trước Hải quân Đài Loan không hơn gì một màn biểu diễn phản chiến. Tuy nhiên, nó nêu bật tham vọng của ĐCSTQ trong việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, nhưng ngăn chặn thương mại quốc tế. Xét về lợi ích hay trật tự quốc tế, tất cả những điều đó là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với các quốc gia như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.

Ông Feng Chongyi nói: “Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc đều đổ lỗi cho ĐCSTQ về sự căng thẳng trong quan hệ eo biển Đài Loan. Họ tin rằng việc duy trì hiện trạng là nhu cầu cơ bản của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, ĐCSTQ hiện đang công khai lên tiếng về động thái thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Đây là một cú sốc lớn đối với họ, việc chiếm Đài Loan bằng vũ lực là điều không thể chấp nhận được đối với cộng đồng quốc tế”.

VOA dẫn lời một số nhà quan sát cho biết, hiện tại, ông Tập Cận Bình đang đặt hai ván cược lớn vào việc giải tỏa các vấn đề trong nước và giải quyết vấn đề quan hệ eo biển Đài Loan.

Ông Wei Jingsheng chỉ ra rằng, trình độ văn hóa của ông Tập Cận Bình không cao, và đội ngũ ngoại giao mà ông “thuê” không đủ tốt. Hơn nữa, việc nhà lãnh đạo ĐCSTQ liên tục lật tẩy, thậm chí còn ‘chơi dở tệ hơn một số quân bài xấu’ mà ông ta đã tiếp quản từ thời ông Hồ Cẩm Đào cũng khiến ông Tập gặp trùng trùng khó khăn.

Ông dự đoán rằng, ông Tập Cận Bình có thể là “hoàng đế cuối cùng của ĐCSTQ”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận