Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnLithuania đặt văn phòng đại diện ở Đài Loan và bắt đầu...

Lithuania đặt văn phòng đại diện ở Đài Loan và bắt đầu hoạt động

Một nhà ngoại giao cấp cao của Đài Loan hôm nay 13.9 cho hay văn phòng đại diện mới của Lithuania tại Đài Loan đã bắt đầu hoạt động dù cơ sở đặt văn phòng này vẫn đang được hoàn thiện.

Ông Trần Lập Quốc, đứng đầu phòng phụ trách vấn đề châu Âu thuộc Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, cho hay đại diện mới của Lithuania là ông Paulius Lukauskas đã đến Đài Bắc vào đầu tháng này và hôm 12.9 đã chính thức nộp đơn để được xác nhận là đại diện của Lithuania, theo Reuters.

Do đó, văn phòng mới của Lithuania ở Đài Loan “về cơ bản” hiện đã đi vào hoạt động, nhưng các thiết bị văn phòng vẫn đang được lắp đặt, theo ông Trần.

Trung Quốc đã nhiều lần phản đối việc Lithuania tiếp xúc với Đài Loan. Hồi tháng trước, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Thứ trưởng Giao thông và truyền thông Lithuania Agne Vaiciukeviciute vì đã đến thăm Đài Loan.

Trước đó, vào tháng 11.2021, Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Vilnius với tên gọi “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Lithuania”. Việc sử dụng tên “Đài Loan” thay cho “Đài Bắc” đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh.

Trung Quốc sau đó hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania xuống cấp đại biện, đồng thời rút đại sứ về nước để phản đối. Các công ty Lithuania làm ăn với Trung Quốc hoặc nằm trong chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc nói rằng họ phải đối mặt với những hạn chế thương mại.

RELATED ARTICLES

Tin mới