Saturday, May 25, 2024
Trang chủQuân sựMỹ nói tiềm lực quân sự Nga vẫn hùng hậu

Mỹ nói tiềm lực quân sự Nga vẫn hùng hậu

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhận định Nga gặp nhiều thách thức tại Ukraine, song quân đội nước này vẫn “rất lớn và hùng hậu”.

Quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 8/9.

“Nga vẫn sở hữu lực lượng quân đội có khả năng gây ra thiệt hại lớn. Chúng ta có thể thấy điều này mang tới ảnh hưởng gì ở Ukraine”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói trong họp báo ngày 13/9.

Ông Kirby nhận định Nga chưa khắc phục được các điểm yếu liên quan tới chỉ huy và kiểm soát chiến trường, cung cấp hậu cần, tính gắn kết trong đơn vị, hiệp đồng lực lượng trên không và mặt đất, những điều khiến họ gặp nhiều vấn đề trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

“Tuy nhiên, quân đội Nga rất lớn và hùng hậu. Ông Putin vẫn còn rất nhiều năng lực quân sự dự trữ, không chỉ ở Ukraine mà có thể ở những nơi khác”, ông Kirby đánh giá.

Nhận định được ông Kirby đưa ra trong bối cảnh Ukraine mở chiến dịch phản công chớp nhoáng tại tỉnh Kharkov, tuyên bố tái kiểm soát khu vực rộng hơn 6.000 km2. Trong khi giới chức Ukraine bày tỏ vui mừng về những tiến bộ đạt được, Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ lại bày tỏ thận trọng trước thông tin nói trên.

Phó thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna ngày 13/9 tuyên bố chiến dịch Kharkov là bước ngoặt không chỉ trong chiến sự từ hồi tháng 2, mà còn của “cuộc chiến bắt đầu từ mùa xuân năm 2014”, đề cập đến phong trào ly khai ở hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk.

Truyền thông Mỹ đưa tin các quan chức quốc phòng Anh và Mỹ đã phối hợp cùng Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine lên kế hoạch phản công ở Kharkov. Chuẩn tướng Garrick Harmon, tùy viên quốc phòng Mỹ tại Ukraine, cho biết “đã có những cuộc họp cùng sĩ quan hàng đầu của Ukraine” trong thời gian chuẩn bị cho đợt phản công.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl nói nước này cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo về các vị trí của Nga, cho thấy lực lượng của họ ở đông bắc yếu hơn miền nam Ukraine. Đợt tiến công của Ukraine nhằm vào tỉnh miền nam Kherson, vài ngày trước đợt phản công ở Kharkov, không thu được kết quả đáng kể.

“Chúng tôi xây dựng một số mô hình và thực hiện các mô phỏng”, Thứ trưởng Kahl nói. “Các mô phỏng đó đưa ra gợi ý hướng phản công có khả năng thành công hơn. Chúng tôi đưa ra lời khuyên và sau đó Ukraine tự quyết định hành động”.

Nga chưa bình luận về thông tin của phía Mỹ. Đánh giá về đợt phản công tại Kharkov, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho rằng “Ukraine lật ngược tình thế sang hướng có lợi cho họ, song cuộc phản công hiện tại không thể kết thúc chiến sự”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới