Tuesday, June 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐức giảm sự phụ thuộc thương mại vào TQ

Đức giảm sự phụ thuộc thương mại vào TQ

Chính phủ Đức đang thực hiện các chính sách thương mại mới nhằm giảm giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô, pin và chất bán dẫn của Trung Quốc

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 13.9 cho biết chính phủ nước này đang thực hiện chính sách thương mại mới để giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô, pin và chất bán dẫn của Trung Quốc và sẽ “không còn ngây thơ nữa” trong các giao dịch thương mại với Bắc Kinh.

Ông Habeck cho biết Trung Quốc là một đối tác thương mại được hoan nghênh, nhưng Đức không thể cho phép chủ nghĩa bảo hộ của Bắc Kinh ảnh hưởng đến sự cạnh tranh. Bộ trưởng Habeck cũng nói Berlin sẽ không e ngại việc chỉ trích các hành vi mà ông cho là vi phạm nhân quyền dù có nguy cơ bị mất đối tác kinh doanh. “Chúng tôi không thể để mình bị tống tiền”, ông Habeck nói.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Habeck nói rõ về việc Đức đang đưa ra các chính sách để thực hiện đường lối cứng rắn hơn trong thương mại với Trung Quốc. Tuần trước, Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết Bộ kinh tế Đức đang xem xét một loạt các biện pháp mới nhằm giảm sức hấp dẫn của việc hợp tác kinh doanh với Trung Quốc.

Ông Habeck không nêu chi tiết về các biện pháp mới, nhưng cho biết các biện pháp này sẽ bao gồm kiểm tra chặt chẽ hơn các khoản đầu tư của Trung Quốc ở châu Âu, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong sáu năm qua, với khối lượng thương mại đạt hơn 245 tỉ euro (246 tỉ USD) vào năm 2021.

Tuy nhiên, chính phủ đương nhiệm vì lo lắng về sự phụ thuộc của Đức vào Trung Quốc nên đang có đường lối cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh so với chính phủ tiền nhiệm.

Reuters hôm 8.9 đưa tin Bộ Kinh tế Đức đang xem xét các biện pháp, bao gồm giảm hoặc thậm chí hủy bỏ bảo lãnh đầu tư và xuất khẩu cho Trung Quốc và không tiếp tục xúc tiến các hội chợ thương mại.

Ông Habeck cho biết Đức phải mở cửa cho các đối tác thương mại mới và khu vực mới vì nhiều lĩnh vực đang phụ thuộc vào việc bán hàng cho Trung Quốc.

“Nếu thị trường Trung Quốc đóng cửa, dù điều này không có khả năng xảy ra ở thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc bán hàng”, ông Habeck chỉ ra và cho biết thêm rằng Bộ Kinh tế đã đóng góp ý kiến vào chính sách Trung Quốc mới của Đức.

“Từ chính sách này, bạn sẽ thấy rằng không còn sự ngây thơ nữa”, ông Habeck nói thêm.

Berlin cũng muốn xem xét các khoản đầu tư của Trung Quốc ở châu Âu một cách kĩ lưỡng hơn. Theo Bộ trưởng Habeck, châu Âu không nên ủng hộ sáng kiến của Trung Quốc, vốn giúp Bắc Kinh mua lại cơ sở hạ tầng chiến lược ở châu Âu và ảnh hưởng đến chính sách thương mại.

RELATED ARTICLES

Tin mới