Tuesday, June 18, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTòa nhà văn phòng nghìn tỷ trơ khung trên "đất vàng" Thủ...

Tòa nhà văn phòng nghìn tỷ trơ khung trên “đất vàng” Thủ đô

Nằm tại các vị trí đắc địa ở Thủ đô, dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại xây dựng dở dang và bị bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí..

Cận cảnh tòa nhà văn phòng nghìn tỷ trơ khung trên “đất vàng” Thủ đô.

Dự án Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM (VICEM Tower) tại lô 10E6, Khu đô thị mới Cầu Giấy, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, được cấp phép năm 2011 và dự kiến hoàn thành 3 năm sau đó. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chỉ là công trình xây dựng dở dang, bỏ hoang.

Dự án được xây dựng theo quy mô hạng A trên diện tích gần 8.500 m2, bao gồm tòa nhà cao 31 tầng nổi và 4 tầng hầm, với tổng diện tích sàn là khoảng hơn 78.000 m2, trong đó phần nổi khoảng 54.000 m2, đáp ứng 200 chỗ đỗ xe ngầm.

Tổng mức đầu tư ban đầu của dự án là 1.952 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó số vốn đầu tư đã tăng lên 2.743 tỷ đồng (tăng thêm gần 800 tỷ đồng).

Vào tháng 6/2019, VICEM muốn xin bán lại trụ sở văn phòng trên và cho biết, đây là một trong những mục tiêu của doanh nghiệp trong việc tái cơ cấu theo yêu cầu của Chính phủ.

Với đề xuất trên, Bộ Xây dựng đã đồng ý về chủ trương sau khi có ý kiến đồng thuận của Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan tuy nhiên theo Kiểm toán Nhà nước, VICEM chưa hoàn thành thủ tục, nội dung điều chỉnh phương án trình phê duyệt.

Đáng chú ý, vào năm 2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng về việc cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ cho việc điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại VICEM trong việc đầu tư dự án Khu dịch vụ tổng hợp 122 Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và VICEM Tower lô 10E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy này.

Nhiều hạng mục xây dựng bị thời gian bào mòn, bê tông rêu mốc… 

Rơi vào tình trạng bỏ hoang, nhiều khu vực của tòa nhà thường xuyên trong tình trạng ngập nước. 

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới