Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu chíp cho TQ, thị trường...

Mỹ siết chặt kiểm soát xuất khẩu chíp cho TQ, thị trường rung chuyển

Ngày 7.10, Mỹ ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế năng lực của Trung Quốc trong việc mua và sản xuất những dòng chíp công nghệ cao sử dụng trong quân sự, khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng.

Mỹ tiếp tục có hành động để ngăn Trung Quốc tiếp cận chíp tối tân

Bộ Thương mại Mỹ đã công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu một số dòng chíp sử dụng cho siêu máy tính, đồng thời siết chặt những yêu cầu liên quan đến các thương vụ bán thiết bị bán dẫn.

Mục tiêu là nhằm ngăn chặn “các công nghệ nhạy cảm và có ứng dụng quân sự” rơi vào tay quân đội, cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc, theo AFP dẫn lời quan chức Bộ Thương mại là ông Alan Estevez.

Động thái của Mỹ đã làm phức tạp hơn nỗ lực của Trung Quốc trong việc đẩy mạnh ngành sản xuất bán dẫn nội địa và phát triển các hệ thống quân sự tối tân. Quyết định trên cũng được đưa ra trước thời điểm Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng để bầu chọn bộ máy lãnh đạo nước này trong 5 năm kế tiếp.

Ngành sản xuất và xuất khẩu chất bán dẫn là chủ đề cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong lúc hai nước tranh giành vị thế thống trị trong mảng công nghệ.

Tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn đạo luật nhiều tỉ USD với mục tiêu thúc đẩy ngành sản xuất chất bán dẫn nội địa và các ngành công nghệ cao mà giới lãnh đạo lo ngại có thể bị Trung Quốc thống trị.

Đạo luật CHIPS cung cấp 52 tỉ USD tiền trợ cấp cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn nội địa và hơn 100 tỉ USD trong 5 năm cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Một quan chức khác của Bộ Thương mại Mỹ là bà Thea Kendler cũng lưu ý Trung Quốc tập trung nguồn lực phát triển năng lực siêu máy tính và muốn trở thành đầu tàu của ngành trí thông minh nhân tạo thế giới vào năm 2030.

Tuy nhiên, bà Kendler nói rằng Trung Quốc “đang sử dụng những năng lực này để theo dõi, lần theo và do thám chính công dân của họ và thúc đẩy việc hiện đại hóa quân đội”.

Vì thế, việc siết chặt xuất khẩu chíp là hành động mới nhất của Mỹ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Sau diễn biến trên, các công ty trên thế giới bắt đầu ghi nhận ảnh hưởng từ các biện pháp hạn chế của Mỹ.

Chỉ số chất bán dẫn Philadelphia giảm gần 6% vào thời điểm đóng cửa thị trường. Cổ phiếu của các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Mỹ như Lam Research Corp, Applied Materials và KLA Corp đều giảm hơn 4%.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới