Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ tuyên bố cạnh tranh với Nga, TQ ở Bắc cực

Mỹ tuyên bố cạnh tranh với Nga, TQ ở Bắc cực

Mỹ ngày 7.10 công bố một chiến lược mới cho Bắc cực, dự đoán hiện diện chiến lược của Washington tại khu vực sẽ đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của Nga và Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ và bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi”, Nhà Trắng cho biết trong một tờ thông tin (factsheet) về chiến lược mới của Mỹ tại khu vực Bắc cực, được đăng trên website.

Chiến lược mới của Mỹ, bản cập nhật của chiến lược năm 2013, cho biết Washington mong muốn một khu vực Bắc cực “Hòa Bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác”. Chiến lược mới đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu với mức độ cấp bách lớn hơn và hướng các khoản đầu tư mới vào phát triển bền vững để cải thiện sinh kế cho cư dân ở Bắc cực, đồng thời bảo tồn tự nhiên.

Chiến lược này “cũng tính đến việc cạnh tranh chiến lược ở Bắc cực gia tăng, cuộc cạnh tranh vốn đã trở nên nghiêm trọng hơn bởi cuộc chiến vô cớ của Nga ở Ukraine và nỗ lực ngày càng tăng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhằm thiết lập ảnh hưởng tại khu vực”. Washington cũng “đồng thời tìm cách thiết lập vị thế của Mỹ để vừa cạnh tranh hiệu quả vừa quản lý căng thẳng”, theo Nhà Trắng.

Nhà Trắng cho biết Mỹ “sẽ ngăn chặn các mối đe dọa đối với lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của chúng tôi bằng cách tăng cường các khả năng cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng tôi ở Bắc cực, đồng thời phối hợp các phương pháp tiếp cận chung về an ninh với các đồng minh và đối tác, cũng như giảm thiểu rủi ro leo thang ngoài ý muốn”.

Hồi tháng 8, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga đã mở lại hàng trăm địa điểm quân sự từ thời Liên Xô tại Bắc cực, theo Reuters. Ông cũng nói rằng khả năng của Nga tại đây đặt ra một thách thức chiến lược đối với liên minh quân sự gồm 30 quốc gia.

Trung Quốc, nước tự cho mình là một quốc gia “cận Bắc cực”, cũng có tham vọng tại khu vực và cho biết họ có ý định xây dựng “Con đường Tơ lụa vùng Cực”. Trung Quốc chú ý đến tài nguyên khoáng sản và các tuyến hàng hải mới trong bối cảnh băng tan vì Trái đất nóng lên.

RELATED ARTICLES

Tin mới