Tuesday, June 25, 2024
Trang chủUncategorizedAnh muốn thay đổi quan hệ với Ấn Độ, TQ

Anh muốn thay đổi quan hệ với Ấn Độ, TQ

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại hội nghị G20 và đang lên kế hoạch để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Reuters dẫn lại thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 15.11 cho biết ông Sunak sẽ gặp người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 16.11 tại hội nghị cấp cao G20 và đưa ra một kế hoạch trao đổi chuyên môn.

“Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của Anh. Khu vực này có rất nhiều nền kinh tế năng động và tăng trưởng nhanh. Thập niên tới sẽ được định hình bởi những gì xảy ra ở khu vực này”, ông Sunak cho biết trong tuyên bố.

Dưới thời cựu Thủ tướng Boris Johnson, nước Anh tuyên bố sẽ “nghiêng” trọng tâm của mình sang khu vực này theo Đánh giá tổng hợp về chính sách của chính phủ trong những năm tới.

Tuy nhiên, lời hứa của ông Johnson về một thỏa thuận thương mại với Ấn Độ trước cuối tháng 10 đã không thành hiện thực. Một trong số những điểm vướng mắc trước đó bao gồm thuế nhập khẩu đối với rượu whisky Anh bán ở Ấn Độ. New Delhi cũng muốn Anh cấp thị thực dễ dàng hơn cho người Ấn Độ.

Văn phòng của ông Sunak cho biết Anh đang đàm phán một thỏa thuận thương mại với Ấn Độ. Nếu thành công, đây “sẽ là thỏa thuận thuộc loại này đầu tiên mà Ấn Độ thực hiện với một quốc gia châu Âu”.

Một kế hoạch mới cũng sẽ được công bố khi ông Sunak gặp ông Modi. Theo đó, mỗi năm Anh sẽ cho phép 3.000 người Ấn Độ có trình độ từ 18-30 tuổi đến Anh sống và làm việc trong tối đa 2 năm.

“Tôi hài lòng rằng nhiều thanh niên thông minh nhất của Ấn Độ giờ đây sẽ có cơ hội trải nghiệm tất cả những gì cuộc sống ở Anh mang lại. Ngược lại, họ cũng sẽ làm cho nền kinh tế và xã hội Anh giàu có hơn”, ông Sunak, người gốc Ấn Độ, cho biết.

Thủ tướng Sunak cũng đang lên kế hoạch đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về một “mối quan hệ thẳng thắn và mang tính xây dựng”.

Tuy nhiên, ông Sunak được cho là sẽ có giọng điệu cứng rắn hơn với ông Tập. Văn phòng Thủ tướng Sunak nói những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt ra là “có hệ thống” và “dài hạn”. Tuyên bố cũng cho rằng lãnh đạo của Trung Quốc có ý định “tái định hình trật tự quốc tế”.

Ông Sunak dự kiến​​ khuyến khích Trung Quốc “sử dụng vị thế của mình trên trường quốc tế một cách có trách nhiệm để giải quyết căng thẳng địa chính trị”. Thủ tướng Anh cũng sẽ nhấn mạnh rằng điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cam kết nào giữa Anh và Trung Quốc sẽ “luôn là an ninh quốc gia của Vương quốc Anh”.

Ông Sunak cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo từ Úc và Indonesia, cũng như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phố Downing cho biết.

RELATED ARTICLES

Tin mới