Friday, July 19, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ chi tiền triệu nâng cấp 3 căn cứ quân sự tại...

Mỹ chi tiền triệu nâng cấp 3 căn cứ quân sự tại Philippines

Nhà chức trách Philippines xác nhận quân đội Mỹ đã đồng ý chi một khoản tiền lớn để nâng cấp cơ sở vật chất tại các căn cứ quân sự ở nước này.

Bộ Quốc phòng Philippines hôm 15/11 cho biết Mỹ đã đồng ý duyệt chi 66,5 triệu USD để tiến hành nâng cấp 3 căn cứ quân sự tại nước này. Theo đó, các công trình phục vụ công tác huấn luyện và nhà kho sẽ được xây dựng tại các căn cứ trên dựa trên thỏa thuận hợp tác an ninh được ký vào năm 2014.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Philippines, việc xây dựng sẽ được bắt đầu vào năm tới.

Philippines là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hai nước đã ký kết một Hiệp ước phòng thủ chung kéo dài 70 năm và thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận chung hàng năm.

Thỏa thuận an ninh ký kết với Manilla còn cho phép Washington D.C triển khai binh sĩ, máy bay chiến đấu và tàu chiến đến các căn cứ trên lãnh thổ Philippines để phục vụ cho các hoạt động nhân đạo và tăng cường an ninh hàng hải.

Trong chuyến thăm Philippines vào đầu tháng 8/2022, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mô tả mối quan hệ của hai nước là đặc biệt, được hình thành từ tình hữu nghị và hợp tác.

Ông Blinken cũng khẳng định Mỹ luôn coi trọng mối quan hệ với Philippines và tìm cách tăng cường hợp tác với chính quyền của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh bất cứ cuộc tấn công có vũ trang nào nhằm vào Philippines sẽ kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung.

“Mỹ và Philippines đang làm việc cùng nhau với tư cách là đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là về kinh tế, và tất nhiên là trong mối quan hệ liên minh. Tôi tin rằng mối quan hệ này có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Mỹ cam kết tuân theo Hiệp ước phòng thủ chung, hợp tác với Philippines giải quyết những thách thức chung”, ông Blinken phát biểu.

RELATED ARTICLES

Tin mới