Thursday, February 9, 2023
Trang chủUncategorizedChủ tịch TQ và Phó tổng thống Mỹ đưa ra thông điệp...

Chủ tịch TQ và Phó tổng thống Mỹ đưa ra thông điệp quan trọng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã kêu gọi giao thiệp cởi mở và tránh hiểu lầm trong cuộc gặp ngắn bên lề hội nghị APEC tại Thái Lan.

Bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2022 tại Bangkok (Thái Lan) ngày 19.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp ngắn với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ tăng cường thấu hiểu lẫn nhau, giảm nhận thức sai và tính toán sai, làm việc cùng nhau để đưa mối quan hệ song phương quay lại đà phát triển lành mạnh và vững chắc.
Nhà lãnh đạo hy vọng Phó tổng thống Harris sẽ đóng vai trò tích cực trong nỗ lực nói trên. Mặt khác, ông cho biết cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden tại Bali (Indonesia) gần đây mang tính chiến lược và xây dựng, mang ý nghĩa quan trọng trong việc dẫn dắt mối quan hệ song phương tiến lên.

Đáp lại, Phó tổng thống Harris nhấn mạnh Mỹ không tìm kiếm đối đầu hay xung đột với Trung Quốc và hai bên cần làm việc cùng nhau trong các vấn đề toàn cầu và duy trì các kênh liên lạc.

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Phó tổng thống Harris đã nhấn mạnh thông điệp chính mà Tổng thống Biden đã đưa ra tại cuộc gặp với Chủ tịch Tập hôm 14.11 rằng hai nước phải duy trì liên lạc để quản lý có trách nhiệm cuộc cạnh tranh giữa hai nước.
Hội đàm Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập: Thành quả ‘ngoại giao thầm lặng’ Mỹ-Trung

Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập có cuộc gặp kéo dài 3 giờ bên lề hội nghị G20 tại Bali ngày 14.11, lần gặp trực tiếp đầu tiên từ khi ông Biden nhậm chức hồi năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về các vấn đề quan trọng chiến lược trong mối quan hệ Mỹ-Trung và các vấn đề khu vực, toàn cầu.

Hai lãnh đạo nhất trí rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thăm Trung Quốc vào đầu năm 2023, chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ từ năm 2018, theo AFP. Ông Blinken nói với các phóng viên tại Bangkok rằng việc liên lạc nhằm đảm bảo cuộc cạnh tranh không xoay chiều thành xung đột và nhằm kiểm tra các lĩnh vực hợp tác trong những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong