Saturday, March 2, 2024
Trang chủQuân sựKhông quân Anh thực hiện thành công chuyến bay bằng…dầu ăn tái...

Không quân Anh thực hiện thành công chuyến bay bằng…dầu ăn tái chế

Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) hoàn thành thành công chuyến bay thử nghiệm một máy bay vận tải quân sự khổng lồ, chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu tái tạo, sản xuất từ dầu ăn đã qua sử dụng.

Máy bay vận tải RAF Voyager tiếp dầu trên không cho tiêm kích Tornados.

RAF đã hoàn thành chuyến bay của một máy bay vận tải quân sự hạng nặng, sử dụng nhiên liệu bền vững 100%, đây là chuyến bay đầu tiên trên thế giới đối với bất kỳ loại máy bay nào và là máy bay quân sự đầu tiên của Không quân Anh sử dụng loại nhiên liệu này, theo thông cáo báo chí của chính phủ Anh ngày 18/11.

Baroness Goldie, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết: “RAF tự hào về thành tích này; đó là một thời điểm đột phá đối với RAF và là một bước phát triển ấn tượng đối với MOD (Bộ Quốc phòng)”.

“Bằng tinh thần tiên phong, chuyên môn kinh nghiệm sâu, quan hệ đối tác chặt chẽ với ngành công nghiệp, khoa học và kỹ thuật của Anh, RAF đang dẫn đầu trong các hoạt động bền vững và phát triển khả năng hoạt động định hướng trung hòa carbon tương lai trong một thế giới, đối mặt với biến đổi khí hậu.”

Phiên bản quân sự của Airbus A330, RAF Voyager đã bay qua Oxfordshire, được cung cấp cho tất cả các động cơ bằng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) chiết xuất từ dầu ăn đã qua sử dụng, mở ra những lựa chọn mới cho tương lai bay của tất cả máy bay quân sự và dân sự.

Lượng khí thải carbon trong nhiên liệu hàng không bền vững, được sản xuất từ ​​các nguyên liệu bền vững, chiết xuất từ chất thải như dầu ăn đã qua sử dụng thường thấp hơn tới 80% so với nhiên liệu máy bay thông thường.

Air BP đã cung cấp nhiên liệu cho sứ mệnh thử nghiệm này trong một nỗ lực chung của RAF, Cơ quan Thiết bị & Hỗ trợ Quốc phòng DE&S và các đối tác công nghiệp Airbus, AirTanker và Rolls-Royce.

Các chuyên gia cho rằng chuyến bay thử nghiệm thành công giúp RAF giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng nhiên liệu toàn cầu, tăng cường năng lực hoạt động bền vững và giảm lượng khí thải carbon.

Nhiệm vụ thân thiện với môi trường

Thành tích này tiếp sau chuyến bay vào tháng 10/2022 của một máy bay nhỏ thuộc lực lượng RAF, được cung cấp nhiên liệu bằng 15 lít xăng tổng hợp từ nguyên liệu thô có nguồn gốc chất thải, chuyến bay này cũng lập kỷ lục toàn cầu.

Các quan chức cao cấp của RAF và ngành công nghiệp hàng không đã quan sát chuyến bay kéo dài 90 phút từ căn cứ RAF Brize Norton, mô phỏng một cuộc xuất kích tiếp nhiên liệu trên không. Máy bay được điều khiển bởi một phi hành đoàn và các chuyên gia kỹ thuật từ RAF, Rolls-Royce và Airbus.

Đại tướng Không quân Mike Wigston, Tham mưu trưởng Không quân Vương quốc Anh cho biết: “Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu, đe dọa đến sự bền vững, an ninh và sự thịnh vượng chung của nhân loại. Đó là lý do tại sao tôi đặt cho RAF nhiệm vụ đầy tham vọng, trở thành Lực lượng Không quân phát thải bằng 0 đầu tiên trên thế giới vào năm 2040”.

“Chuyến bay thử nghiệm đặc biệt này của Voyager từ căn cứ RAF Brize Norton được cung cấp hoàn toàn bằng nhiên liệu hàng không bền vững là một cột mốc quan trọng trên hành trình đó, đánh dấu sự phát triển một thành tựu công nghệ của RAF với các đối tác trong ngành hàng không.”

Căn cứ không quân Net Zero với Chiến lược Jet Zero

Những quy định của Vương quốc Anh bắt buộc đến năm 2050, tất cả lượng khí thải nhà kính phải bằng không.

Chiến lược Jet Zero vạch ra kế hoạch của không quân Anh trong nỗ lực khử carbon, tập trung vào sự phát triển nhanh chóng của công nghệ theo hướng bảo tồn lợi thế hoạt động cơ động di chuyển đường hàng không đồng thời sử dụng tối đa khả năng khử carbon trong sử dụng.

“Chiến lược Jet Zero của chúng tôi đã làm rõ rằng, nhiên liệu hàng không bền vững là chìa khóa cho chuyến bay thân thiện với môi trường cho cả hàng không quân sự và dân sự,” Baroness Vere, Bộ trưởng Hàng không Vương quốc Anh cho biết: “Chúng tôi đã ra mắt Quỹ nhiên liệu tiên tiến trị giá 165 triệu bảng Anh để khởi động ngành công nghiệp SAF trong nước, đồng thời đặt ra sứ mệnh thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương bằng không ròng đầu tiên vào năm 2023.”

Chuyển đổi năng lượng ra khỏi nhiên liệu hóa thạch nổi lên như một biểu tượng mới, một quyết tâm mới ở châu Âu với sự lãnh đạo là nước Anh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới