Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngHàn Quốc nhờ Nga, TQ giúp ngăn Triều Tiên thử tên lửa

Hàn Quốc nhờ Nga, TQ giúp ngăn Triều Tiên thử tên lửa

Hàn Quốc đã nhờ Nga và Trung Quốc giúp đỡ ngăn chặn chương trình thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

RT dẫn lại thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Kim Gunn ngày 21.11 đã tổ chức một cuộc điện đàm với Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Andrey Kulik và Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Hình Hải Minh.

Ông Kim đề nghị hai nước “hợp tác tích cực” trong việc thuyết phục CHDCND Triều Tiên kiềm chế “các hành động khiêu khích” và quay trở lại đối thoại. Ông Kim lập luận rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngày 18.11 đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA) và là một hành động nguy hiểm có nguy cơ khiến tình hình leo thang.

Lời kêu gọi của ông Kim được đưa ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao Hàn Quốc chuẩn bị vận động HĐBA đưa ra hành động tại một cuộc họp khẩn cấp hôm 21.11 để phản ứng với vụ thử ICBM mới nhất của Triều Tiên. Các nhà ngoại giao Hàn Quốc đã “nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, đoàn kết và nhanh chóng thực hiện các biện pháp đối phó quyết đoán”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Là thành viên thường trực của HĐBA, Nga và Trung Quốc có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào. Trước đây, Nga đã kêu gọi cả hai bên giảm leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Điều này nghĩa là Bình Nhưỡng sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân liên quan, đồng thời, Washington và Seoul sẽ ngừng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực. Các quan chức Mỹ đã bác bỏ ý tưởng này.

Vào năm ngoái, ông Kulik đã cảnh báo rằng chỉ có ngoại giao mới mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi tin rằng các hoạt động từng bước dựa trên các nguyên tắc bình đẳng cùng cách tiếp cận dần dần và đồng bộ sẽ giúp đảm bảo phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đặt nền móng cho một hệ thống hòa bình và an ninh vững chắc ở đây”, TASS dẫn lời Đại sứ Kulik cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12.2021.
Con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu lộ diện

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 18.11 đã lên án vụ thử ICBM mới nhất của Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ngày 21.11 đáp trả bằng cách gọi ông Guterres là “con rối của Mỹ”. Bà Choe nói các vụ thử vũ khí của Triều Tiên là “việc thực hiện quyền tự vệ hợp pháp và chính đáng”, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng đang đáp trả “các cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân khiêu khích” của Mỹ và các đồng minh.

RELATED ARTICLES

Tin mới