Tuesday, April 23, 2024
Trang chủQuân sựÔng Putin nêu nguyên nhân dẫn đến chiến dịch quân sự tại...

Ông Putin nêu nguyên nhân dẫn đến chiến dịch quân sự tại Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine đã có thể tránh được nếu cuộc đảo chính ở Kiev hồi năm 2014 không diễn ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

RT đưa tin, trong cuộc gặp với các bà mẹ của các quân nhân Nga hôm 25/11, Tổng thống Putin cho biết, chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine có thể đã tránh được nếu không xảy ra cuộc đảo chính năm 2014 tại Kiev.

Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine đã kéo dài trong suốt 8 năm qua kể từ sự kiện cuộc đảo chính năm 2014 lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Ông Yanukovich được mô tả là một người có quan điểm thân Nga. Cuối năm 2013, sau khi ông hoãn ký kết các thỏa thuận thương mại và chính trị then chốt giữa Kiev và Liên minh châu Âu (EU) “nhằm đảm bảo an ninh quốc gia” và để đổi lại khoản viện trợ 15 tỷ USD của Nga, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Kiev cùng nhiều thành phố phía tây, rồi nhanh chóng biến thành bạo lực. Đến tháng 2/2014, ông bị lật đổ.

Sau dấu mốc này, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở Donbass, Đông Ukraine trong cuộc giao tranh với lực lượng Kiev.

Ông Putin cáo buộc, phương Tây đã trực tiếp kiểm soát các thể chế của Ukraine sau cuộc đảo chính. Ông cho rằng, chủ nghĩa tân phát xít đã xuất hiện tại Ukraine khiến Nga không còn lựa chọn nào khác là phải hành động để chống lại.

Tổng thống Putin cho biết, vào thời điểm chuyển giao sang thế kỷ 21, lực lượng bên ngoài nói với người Nga rằng, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp nếu Moscow chấp nhận sự kiểm soát bên ngoài và “chơi trên sân của người khác”. Ông cho rằng, những lực lượng bên ngoài cố gắng kiểm soát Nga đã tạo ra tình thế hiện tại, bao gồm cả trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ông nhận định, các thế lực bên ngoài đã tạo ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ tới Ukraine, nhưng sau năm 2014, họ đã giành được hoàn toàn quyền kiểm soát quốc gia này.

“Tôi hiểu rằng chúng ta không tới đây để thảo luận một cách nghiêm túc về vấn đề chính trị, nhưng nếu không có cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, thì những điều này (chiến dịch quân sự) sẽ không xảy ra”, ông nhấn mạnh.

Theo RT, sau sự kiện đảo chính năm 2014, những người theo chủ nghĩa dân tộc đã lên nắm quyền ở Ukraine và ông Putin cáo buộc họ theo đuổi chủ nghĩa tân phát xít một cách công khai.

“Đó là những người, những thứ mà những chàng trai của chúng ta đang chống lại trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt. Chúng ta phải chiến đấu cho lợi ích, cho người dân, cho đất nước Nga. Đó là những điều chúng ta đang làm”, ông nói.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2, viện dẫn cáo buộc Ukraine không thực thi thỏa thuận Minsk liên quan tới 2 khu vực ly khai ở Donetsk và Lugansk tại Donbass. Sau 9 tháng diễn ra chiến sự khốc liệt, cục diện của cuộc giao tranh vẫn căng thẳng và phương án đàm phán hòa bình vẫn chưa có triển vọng sẽ diễn ra. Cả hai bên lúc này vẫn chưa thể thống nhất được các điều khoản để đưa ra thương lượng, trong bối cảnh xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù mùa đông đã tới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới