Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản dự định khoản chi khổng lồ cho ngân sách quốc...

Nhật Bản dự định khoản chi khổng lồ cho ngân sách quốc phòng thời gian tới

Chính phủ Nhật Bản sẽ giành một khoản tiền khổng lồ cho ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới.

Reuters, dẫn 3 nguồn tin gần gũi với giới chức Nhật Bản, hôm 2/12 đưa tin chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đang lên kế hoạch chi từ 40 đến 43 nghìn tỷ yên (khoảng 295 đến 318 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới.

Trước đó, vào hôm 28/11, Thủ tướng Kishida đã thông báo với một số bộ trưởng chủ chốt về việc tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm nội địa của Nhật Bản trong vòng 5 năm.

Vào cuối năm 2021, nội các Nhật Bản đã thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 5,4 nghìn tỷ Yên (47 tỷ USD) cho năm tài khóa 2022. Ngân sách này đã tăng 1,1% so với ngân sách của năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2022.

Thời gian gần đây, chính phủ Nhật Bản đã liên tục có các động thái tăng cường năng lực quốc phòng trước các biến động trong khu vực và trên toàn cầu. Bên cạnh việc mua sắm thêm các loại vũ khí hiện đại, Tokyo cũng lên kế hoạch thành lập một bộ tư lệnh liên quân nhằm chỉ huy và điều phối hoạt động tác chiến của các lực lượng lục quân, không quân và hải quân nước này.

Theo đó, bộ tư lệnh mới này sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2024. Cơ quan này cũng sẽ chịu trách nhiệm đề ra chiến lược quốc phòng và phối hợp các hoạt động hiệp đồng với các đồng minh trong khu vực.

Tokyo cũng sẽ phối hợp với Anh và Italy trong việc chế tạo một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới thông qua việc sáp nhập 2 chương trình chế tạo máy bay Tempest của Anh và F-X của Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong