Saturday, July 13, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ không nên vừa đối thoại, vừa kiềm chế TQ

Mỹ không nên vừa đối thoại, vừa kiềm chế TQ

Phát biểu tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Mỹ không thể vừa đối thoại, vừa kiềm chế Trung Quốc.

Cuộc điện đàm được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ, theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Phát biểu tại đây, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia hồi tháng trước, đã “định hướng chiến lược cho quan hệ hai nước thoát khỏi cục diện khó khăn nghiêm trọng, trở lại quỹ đạo lành mạnh và ổn định”, gửi đi tín hiệu tích cực cho thế giới bên ngoài.

Ông đánh giá, một loạt các cuộc tiếp xúc giữa hai bên tiến hành sau cuộc gặp theo đồng thuận giữa nguyên thủ hai nước, “nhìn chung là có ích”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, với Trung Quốc, “Mỹ không thể vừa muốn đối thoại, vừa tìm cách kiềm chế; vừa bàn hợp tác, vừa đâm dao”.

Ông tuyên bố, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình. Mỹ phải coi trọng những lo ngại chính đáng của Trung Quốc, ngừng kiềm chế và chèn ép sự phát triển của nước này.

Ông yêu cầu hai bên biến đồng thuận ở Bali giữa hai nguyên thủ thành các chính sách thiết thực và hành động cụ thể, cho rằng hai bên cần tìm ra cách thức đúng đắn để hòa hợp với nhau, bởi theo Ngoại trưởng Trung Quốc, “tư duy tổng bằng không sẽ chỉ khiến hai nước hao tổn lẫn nhau và va chạm trực diện”.

Về phần mình, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẵn sàng cùng với Bắc Kinh nghiên cứu trao đổi về các nguyên tắc chỉ đạo trong quan hệ song phương, quản lý quan hệ Mỹ-Trung một cách có trách nhiệm và triển khai hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích chung của cả hai bên. Ông tái khẳng định theo đuổi chính sách “Một Trung Quốc” và không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Hai bên cũng trao đổi về vấn đề Ukraine. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong giải quyết khủng hoảng “theo cách riêng của mình”.

RELATED ARTICLES

Tin mới