Tuesday, July 16, 2024
Trang chủBiển nóngTQ cáo buộc Mỹ chia rẽ Manila và Bắc Kinh

TQ cáo buộc Mỹ chia rẽ Manila và Bắc Kinh

Mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chỉ trích Mỹ chia rẽ Manila và Bắc Kinh, đồng thời bác các cáo buộc “vô căn cứ” của Washington rằng Trung Quốc gây rối ở Biển Đông.

Trong tuyên bố ngày 20-12, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cho rằng “hàng xóm láng giềng có sự khác biệt là điều tự nhiên”.

“Mỹ tiếp tục can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông và cố gắng chia rẽ các nước trong khu vực, gây căng thẳng và làm tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực.

Những gì Mỹ đã làm không phải để giúp đỡ bất cứ ai mà để phục vụ lợi ích địa chính trị của chính mình”, Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của phái đoàn Trung Quốc cho biết.
Powered by GliaStudio

Đây là phản ứng Bắc Kinh trước tuyên bố ngày 19-12 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price bày tỏ lo ngại về “bầy đàn leo thang” được báo cáo của các tàu Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp và một sự cố liên quan đến một mảnh tên lửa của Trung Quốc tại khu vực.

Ông Price cho biết các động thái của Trung Quốc “phản ánh việc tiếp tục coi thường các bên tranh chấp khác ở Biển Đông và các quốc gia hoạt động hợp pháp trong khu vực”.

Người phát ngôn Mỹ khẳng định Mỹ sát cánh cùng Philippines trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. “Mỹ ủng hộ việc Philippines tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật biển quốc tế ở Biển Đông, như được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, và các nghĩa vụ pháp lý của nước này theo phán quyết trọng tài năm 2016”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

RELATED ARTICLES

Tin mới