Monday, July 15, 2024
Trang chủQuân sựPhương Tây ra tối hậu thư cho Serbia

Phương Tây ra tối hậu thư cho Serbia

Một số nước phương Tây đã “gửi tối hậu thư” tới Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, yêu cầu người Serbia ở phía bắc của vùng ly khai Kosovo chấm dứt bất hòa với chính quyền địa phương, trang web tin tức Pink.rs hôm qua (25/12) đưa tin.

Ảnh minh họa.

Tờ báo tuyên bố rằng các đại sứ của nhóm Quint, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Ý, đang kêu gọi dỡ bỏ các chướng ngại vật trong khu vực trong vòng 24 giờ. Nếu Belgrade không đảm bảo được điều này, các cường quốc phương Tây được cho là sẽ để ông Albin Kurti – Thủ tướng người Albania của Kosovo, tấn công người Serb địa phương. Trước đó, ông Kurti đã cảnh báo rằng “việc dỡ bỏ các chướng ngại vật này không thể loại trừ thương vong.”

Căng thẳng giữa Belgrade và Pristina bùng lên vào đầu tháng này khi người Serb, chiếm đa số ở khu vực phía bắc của tỉnh, dựng hàng rào để phản đối việc bắt giữ một cựu sĩ quan cảnh sát, người bị buộc tội tấn công một đội tuần tra thực thi pháp luật Kosovo.

Sau đó, ông Vucic đã yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR của NATO cho phép triển khai tới 1.000 binh sĩ và sĩ quan cảnh sát Serbia ở Kosovo, như được quy định theo Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – một nghị quyết nhằm chấm dứt các vụ đánh bom của NATO vào Nam Tư cũ năm 1999 .

Tuy nhiên, những kế hoạch này đã bị Mỹ phản đối, với việc đặc phái viên của Bộ Ngoại giao về khu vực – Gabriel Escobar nói rằng Washington đã đưa ra “những đảm bảo an ninh rất chắc chắn” cho Kosovo.

Hồi cuối tuần vừa rồi, KFOR cho biết súng đã nổ gần một đội tuần tra của NATO ở phía bắc Kosovo, gần các rào chắn. Tuy nhiên, không có thương vong nào xảy ra. Truyền thông Serbia dẫn lời các nhân chứng cho rằng vụ việc xảy ra khi lực lượng đặc biệt của Kosovo cố gắng phá bỏ các chướng ngại vật gần thị trấn Zubin Potok.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới