Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngNgày đầu tiên của năm mới, Triều Tiên lại bắn tên lửa

Ngày đầu tiên của năm mới, Triều Tiên lại bắn tên lửa

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đã phóng tên lửa sáng sớm hôm nay, một vụ thử vũ khí được giới quan sát mô tả là hiếm hoi của Bình Nhưỡng vì nó diễn ra vào ngày đầu năm mới.

Quân đội Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng sáng sớm ngày 1/1 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa diễn ra chưa đầy 24h sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo hôm 31/12/2022, khép lại một năm mà Bình Nhưỡng thực hiện số vụ thử vũ khí nhiều chưa từng có.

Tên lửa Triều Tiên thử hôm nay bay khoảng 400km sau khi được phóng ra lúc 2h50 (giờ địa phương) từ khu vực Ryongsong ở Bình Nhưỡng. Theo Reuters, đây được xem là một vụ thử khá hiếm hoi của Triều Tiên vì nó diễn ra vào ngày đầu năm mới.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích làm tổn hại đến hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế”, Hàn Quốc tuyên bố, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay lập tức động thái này.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo, tên lửa đạt độ cao khoảng 100km và bay khoảng 350km trước khi rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nói với các phóng viên rằng, Tokyo đã gửi thông điệp phản đối tới Triều Tiên về vụ phóng thông qua các kênh ngoại giao ở Trung Quốc.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, mặc dù vụ phóng không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với nhân viên hoặc lãnh thổ của Mỹ, hoặc đối với các đồng minh của Washington, nhưng nó có cho thấy tác động gây bất ổn của chương trình vũ khí Triều Tiên.

Trong năm 2022, Triều Tiên phóng ra số lượng nhiều chưa từng có tên lửa. Bình Nhưỡng cũng nối lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên từ năm 2017 – vũ khí được xem có tầm bắn đủ vươn tới Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới