Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngCampuchia tập trận Rồng Vàng với TQ

Campuchia tập trận Rồng Vàng với TQ

Bộ Quốc phòng Campuchia thông báo cuộc tập trận Rồng Vàng với Trung Quốc sẽ có khoảng 1.000 binh sĩ tham gia.

Tờ Khmer Times ngày 8.2 đưa tin khoảng 1.000 binh sĩ Campuchia và Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận Rồng Vàng (Golden Dragon), sau 2 năm bị hoãn vì đại dịch Covid-19.

Tướng Chhum Sucheat, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra vào ngày 20.3 tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia ở tỉnh Kampong Chhnang.

Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các trực thăng tấn công, xe bọc thép chở quân, xe tăng, pháo, súng cối và các thiết bị chiến đấu hạng nặng khác.

“Đến nay, chúng tôi đã chuẩn bị về binh sĩ, vật tư quân sự bao gồm việc xây dựng nơi trú ẩn, khu vực đậu xe và các trung tâm cần thiết cho cuộc tập trận chung. Cuộc tập trận Rồng Vàng sẽ được tổ chức theo kế hoạch và giới chức quân sự hiện đang cật lực chuẩn bị”, theo tướng Sucheat.

Ông nói thêm rằng mục đích chính của cuộc tập trận Rồng Vàng là trao đổi kinh nghiệm trên thực địa, cũng như tăng cường năng lực của Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Campuchia 'kiên định' để Trung Quốc hỗ trợ nâng cấp căn cứ hải quân phía nam Biển Đông

Ngoài ra, các binh sĩ cũng sẽ diễn tập các chiến dịch nhân đạo, cứu nạn trong thảm họa và chống khủng bố theo bộ khung của Liên Hiệp Quốc và kế hoạch chính sách của bộ quốc phòng 2 nước.

Cuộc tập trận nhằm tăng cường mối quan hệ chiến lược toàn diện và thúc đẩy hợp tác thực tế giữa quân đội 2 nước, đặc biệt là về cơ chế liên lạc, thao tác quân sự, đào tạo nhân lực, chiến lược y tế và chiến dịch giải cứu thảm họa, theo ông Sucheat.

Ngoài cuộc tập trận Rồng Vàng, vị tướng này cho biết Bộ Quốc phòng Campuchia cũng sẽ tổ chức 2 cuộc tập trận chung khác với Lào và Việt Nam, tập trung vào diễn tập “hoạt động nhân đạo và giải cứu thảm họa”, giúp chuẩn bị đối phó những thảm họa thiên nhiên bất ngờ như lũ lớn hoặc sập nhà cửa.

Cuộc tập trận thường niên Rồng Vàng được Campuchia tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016, nhưng đã bị tạm ngưng trong 2 năm qua do đại dịch Covid-19.

RELATED ARTICLES

Tin mới