Thursday, May 30, 2024
Trang chủQuân sựCận cảnh khinh khí cầu TQ được Mỹ thu lại

Cận cảnh khinh khí cầu TQ được Mỹ thu lại

Các binh sĩ Mỹ thu hồi được phần lớn tàn tích của “khinh khí cầu do thám Trung Quốc” bị bắn rơi trên Đại Tây Dương hôm 4/2.

Các binh sĩ Mỹ thu hồi được phần lớn tàn tích của “khinh khí cầu do thám Trung Quốc” bị bắn rơi trên Đại Tây Dương hôm 4/2.

Các bức ảnh cho thấy, các thủy thủ hải quân đang kéo khinh khí cầu đã xẹp và các bộ phận cấu trúc bên trong lên những chiếc thuyền bơm ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach.

Các cơ quan Mỹ cho rằng đây là “khí cầu do thám” từ Trung Quốc, song Bắc Kinh nói nó chỉ được dùng cho mục đích khoa học.

“Xác” chiếc khí cầu gây tranh cãi trong tuần qua.

Các quan chức cho biết khinh khí cầu cao khoảng 200 feet (60,96 m), với tổng trọng lượng 907 kg, bao gồm cả thiết bị. Các thủy thủ được chỉ định thuộc Nhóm xử lý vật liệu nổ 2 tại Virginia, dựa trên kinh nghiệm của họ trong việc xử lý vật liệu nguy hiểm trên biển.

Tướng Glen D. VanHerck, quan chức Bộ Tư lệnh Phòng không Vũ trụ Bắc Mỹ, nói với các phóng viên rằng mặc dù họ không đánh giá liệu có chất nổ trên khí cầu hay không, các đoàn tại hiện trường vẫn tiến hành như khi vật thể có chứa chất nổ. Ngoài ra, họ còn cho rằng có thể gặp phải các vật thể nguy hiểm khác, chẳng hạn như mảnh kính hoặc pin của bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

Khu vực tìm kiếm sâu khoảng 15m.

Mặc dù các quan chức cho biết còn quá sớm để biết bao nhiêu phần của khí cầu còn nguyên vẹn, nhưng những bức ảnh cho thấy một số vật liệu vẫn còn sót lại sau khi khí cầu bị máy bay Mỹ bắn hạ.

VanHerck cho biết thêm số vật liệu và mảnh vỡ phân tán trong khu vực có kích thước khoảng 1.500 m2. Các quan chức cho biết FBI sẽ phân tích các vật liệu thu hồi được.

Cuộc tìm kiếm đang được nhân viên trên tàu USS Carter Hall, tàu đổ bộ đóng tại khu vực Norfolk, chịu trách nhiệm. Dữ liệu vận chuyển cho thấy các tàu đi theo hàng ngay ngắn, thể hiện một cuộc tìm kiếm ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach.

Ông VanHerck cho biết ngoài Carter Hall, các tàu khác, bao gồm USNS Pathfinder, một tàu khảo sát hải dương học sẽ lập bản đồ đáy Đại Tây Dương nơi phần lớn các mảnh vỡ văng xuống và chìm. Máy bay của cảnh sát biển cũng tham gia.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới